Xã nghèo quan vận động xây sân tennis phục vụ lãnh đạo

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk R’Lấp, xã Nhân Cơ đã vận động doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp tiền xây dựng sân tennis sai quy định. Sân sau khi hoàn thành chỉ phục vụ lãnh đạo.
Ngày 11/1, UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã có báo cáo giải trình về việc UBND xã Nhân Cơ xây dựng sân tennis trong khuôn viên trụ sở không đúng quy định. Theo báo cáo, UBND xã Nhân Cơ đã huy động doanh nghiệp, chi nhánh các ngân hàng và công ty Nhôm Đắk Nông trên địa bàn đóng góp tiền để xây dựng. Sân được được đưa vào sử dụng tháng 10/2015, tổng giá trị 520 triệu đồng. Sau khi xây dựng, sân tennis chỉ có Bí thư, Chủ tịch, một Phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ và 20 lãnh đạo, người lao động của các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn chơi. “Liên quan đến các sai phạm về mặt tài chính của lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ, UBND huyện sẽ thực hiện xử lý theo thẩm quyền và báo cáo UBND tỉnh thời gian tới”, báo cáo nêu.

UBND xa ngheo van dong doanh nghiep xay san tennis phuc vu lanh dao hinh anh 1

Sân tennis được UBND xã Nhân Cơ vận động xây dựng trong khuôn viên trụ sở. Ảnh: Minh Quý.

Còn theo UBND xã Nhân Cơ, để thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất, văn hóa trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016. Từ đó, xã đã lên kế hoạch xây dựng khu thể thao bằng nguồn vốn xã hội hóa, xin nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn. Những người tham gia chơi phải đóng 200.000 đồng/tháng làm quỹ chung trang trải kinh phí mua bóng, nước uống, bảo trì sân. Theo lãnh đạo xã Nhân Cơ, sân tennis không nằm trong quy hoạch về xây dựng công trình thể thao của xã. Việc xin chủ trương xây dựng không có văn bản mà bằng miệng, không có đề án, thiết kế. Ngoài ra, lãnh đạo xã tự đứng ra vận động doanh nghiệp, các chi nhánh ngân hàng đóng góp tiền rồi thuê đơn vị xây dựng về thi công. Khoản tiền huy động không được gửi vào tài khoản ngân hàng theo quy định, việc thu, chi không xác lập hóa đơn.

UBND xa ngheo van dong doanh nghiep xay san tennis phuc vu lanh dao hinh anh 2

UBND xã Nhân Cơ nơi xây dựng sân tennis. Ảnh: Google Maps.

nguồn: https://viettoday.vn/thoi-su/ubnd-xa-ngheo-van-dong-doanh-nghiep-xay-san-tennis-phuc-vu-lanh-dao-12383.html

Quan ở xã nghèo ở biệt thự, đi siêu xe, sở hữu nhiều tài sản khủng?

Vị Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Lâm (Yên Định, Thanh Hóa) có căn biệt tự to đẹp nhất xã và sở hữu khối tài sản rất lớn?

Thanh Hoa: 'Quan xa' o biet thu, di sieu xe, so huu nhieu tai san khung? - Anh 1

Căn biệt thự của gia đình ông Nguyễn Xuân Thái

Thông tin ông Nguyễn Xuân Thái, bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Lâm ( Yên Định, Thanh Hoá) sở hữu khối tài sản lớn gồm biệt thự, đất đai, ô tô hạng sang… đang gây xôn xao dư luận, nhất là khi có “nghi vấn”, vị “quan xã” nổi tiếng này “chống lưng” cho người thân khai thác, chế biến đá tại vùng trọng điểm cung ứng vật liệu xây dựng cho toàn miền Bắc.

“Tận mục” tài sản “khủng” của “quan xã” miền núi

Yên Lâm là một xã miền núi thuộc huyện Yên Định (Thanh Hoá), vốn là một xã thuần nông, đời sống người dân nhiều khó khăn vì vậy việc lãnh đạo xã sở hữu tài sản khủng rất được chú ý. Có mặt tại trục đường chính chạy vào trung tâm xã, hỏi thăm nhà ông Nguyễn Xuân Thái, không người dân nào không biết. Họ chỉ cho nhóm phóng viên: biệt thự to nhất xã là nhà ông Thái.

Thanh Hoa: 'Quan xa' o biet thu, di sieu xe, so huu nhieu tai san khung? - Anh 2

Ngôi biệt thự của gia đình ông Nguyễn Xuân Thái được đánh giá to đẹp nhất xã

Quả thật, căn nhà gia đình ông Thái đang ở rất bề thế, nếu không muốn nói to nhất nhì trong vùng, nằm trên trục đường tỉnh lộ chạy qua xã Yên Lâm. Căn nhà được thiết kế theo đúng kiểu biệt thự hạng sang, ngôi nhà của ông Thái được đánh giá là có giá trị nhiều tỷ đồng. Theo một nguồn tin đã được kiểm chứng, ngoài căn biệt thự này, ông Thái còn sở hữu khoảng 30 ha đất nông-lâm nghiệp theo diện 50 năm. Tất cả những mảnh đất này đều nằm tại các vị trí rất đẹp, sát theo các trục đường chính, theo đánh giá của người dân địa phương là “không phải ai cũng có thể sở hữu được”. Nguồn tin này cũng cho hay ông Thái thường xuyên đi lại bằng các loại ô tô đắt tiền, có chiếc gần 5 tỷ đồng.

Nghi vấn “chống lưng” để doanh nghiệp của gia đình có đặc quyền?

Trao đổi với người dân trong xã được biết gia đình ông Thái mới “phất” lên thời gian gần đây và dư luận cho rằng nguồn gốc tài sản khủng của gia đình ông đến từ hoạt động khai thác đá. Xã Yên Lâm nằm trên tỉnh lộ 518, là trục đường chính vận chuyển đá từ các mỏ trong huyện Yên Định ra thành phố và chuyển đi các tỉnh phía Bắc. Tại Yên Lâm có khoảng 43 doanh nghiệp khai thác đá, phần lớn không đăng ký khai thuế và nộp thuế trên địa bàn. Trong đó gia đình ông Thái được cho là sở hữu hai doanh nghiệp khai thác đá lớn nhất nhì vùng. Đó là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng thương mại và sản xuất Hoàng Minh và Công ty TNHH Minh Thức. Hai doanh nghiệp này do người thân trong gia đình ông Thái đứng tên và hoạt động rất mạnh trong lĩnh vực khai thác, sản xuất và cung cấp các mặt hàng liên quan đến đá.

Thanh Hoa: 'Quan xa' o biet thu, di sieu xe, so huu nhieu tai san khung? - Anh 3

Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Minh do người thân của ông Thái làm chủ

Yên Lâm mới được quy hoạch là nơi cung ứng vật liệu xây dựng cho tỉnh Thanh Hoá và hai doanh nghiệp Hoàng Minh và Minh Thức đều đang sở hữu những mỏ đá thuộc diện tốt nhất ở Yên Lâm. Điều đáng lưu ý, hoạt động khai thác đá đang đem tới cho Yên Lâm hiểm hoạ về môi trường. Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy đường xá trong khu vực đều hư hỏng và đi lại rất khó khăn, nguy hiểm do hàng ngày các xe chở đá chạy suốt ngày đêm. Người dân cũng cho biết hai năm nay họ sống trong thảm cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng từ bụi khai thác đá và xe chở đất, đá gây ra. Người dân đã kêu cứu nhiều nơi nhưng chính quyền xã không có động thái tích cực giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Thanh Hoa: 'Quan xa' o biet thu, di sieu xe, so huu nhieu tai san khung? - Anh 4

Cổng vào doanh nghiệp tư nhân Minh Thức

Thế nhưng trong lúc “việc công” không được chú trọng giải quyết, thì lãnh đạo cao nhất xã là ông Thái lại đặc biệt ưu ái cho hoạt động khai thác đá của 2 doanh nghiệp “người nhà”. Mới đây, doanh nghiệp Hoàng Minh còn được cho là đã có những động thái “áp phe” khiến một doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Thanh Hoá phải ngậm ngùi nhượng lại cho mình một mỏ đá lớn dù đã trúng thầu thành công. Để làm rõ những nghi vấn xung quanh tài sản khủng và thông tin “chống lưng” cho doanh nghiệp “sân sau”, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Xuân Thái cũng như lãnh đạo xã Yên Lâm để làm rõ các vấn đề liên quan. Tại buổi làm việc tại trụ sở UBND xã Yên Lâm ông Thái khẳng định: “Việc đơn thư tố giác tôi đã xảy ra nhiều lần vì vậy tôi sẵn sàng trả lời tất cả để mọi việc công khai, minh bạch…” Từ một con đường mòn qua đồi, năm 2016, một con đường rộng rãi, phong quang được mở rộng đi qua trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư, Chủ tịch xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Cấp nào đề xuất, cấp nào phê duyệt quy hoạch mở rộng con đường này? Cơ quan nào cho phép ông Nguyễn Xuân Thái “hiến” gần 3.000m2 đất thuê của nông trường do nhà nước quản lý để làm đường thôn là điều chưa được đề cập tới.

Tiep vu 'quan xa' o biet thu, di sieu xe: kho hieu chuyen mo rong duong qua trang trai - Anh 1

Ông Trưởng thôn nhiệt tình hay không hiểu luật?

Ngày 23/8/2017, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử đăng bài: “Thanh Hoá: Bí thư, Chủ tịch xã ở nhà to, đi siêu xe lên tiếng”. Bài báo đăng tải các ý kiến của ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư, Chủ tịch xã Yên Lâm, huyện Yên Định về những phản ánh của dư luận dị nghị chuyện ông ở nhà biệt thự, đi xe Lexus, xây trụ sở UBND xã vượt quy định, có biểu hiện đấu thầu không minh bạch, ưu ái cho doanh nghiệp người nhà… Bài báo cũng đề cập tới chuyện: “Ông Thái không đưa ra bất cứ thông tin nào lý giải cho sự “tròn mắt” của dư luận về việc có 1 con đường đẹp mới được đầu tư chạy ngay qua khu đất trang trại của gia đình ông”. Như vậy, trong bài viết: “Thanh Hoá: Bí thư, Chủ tịch xã ở nhà to, đi siêu xe lên tiếng”, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử đã nêu khách quan, toàn diện vấn đề và không hề có 1 từ nào đề cập đến ông trưởng thôn Cao Khánh, xã Yên Lâm, huyện Yên Định. Thế nhưng không hiểu tại sao, rất mau mắn sau đó, ông Lê Chí Tuân, Trưởng thôn Cao Khánh, xã Yên Lâm đã đứng đơn gửi khắp các cơ quan chức năng và Báo Pháp luật Việt Nam cho rằng bài báo đã viết sai về thôn của ông. Bằng niềm tin với lãnh đạo, ông Lê Chí Tuân khẳng định bài viết đã đưa tin sai sự thật, thậm chí là “bịa đặt vu khống” “đối với địa phương Yên Lâm và lãnh đạo xã chúng tôi”. Chưa kể việc ông Lê Chí Tuân chỉ là Trưởng thôn, là cấp dưới của ông Nguyễn Xuân Thái thì phải khẳng định rằng, trong khi Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ nhiều lần với lãnh đạo UBND huyện Yên Định, UBND xã Yên Lâm để làm rõ những thông tin phản ánh của dư luận nhưng chưa được trả lời thì việc ông trưởng thôn lên tiếng khẳng định lãnh đạo xã của ông trong sạch là vội vàng, nếu như không muốn nói là trái thẩm quyền.

Tiep vu 'quan xa' o biet thu, di sieu xe: kho hieu chuyen mo rong duong qua trang trai - Anh 2

Theo phản ánh của dư luận, công sở xã Yên Lâm được xây dựng vượt mức rất nhiều so với quy định

Có thực là tiếng nói của dân? 

Một vấn đề nữa cũng được đặt ra, là trong Đơn kiến nghị ghi là đại diện cho “Tập thể cán bộ và nhân dân thôn Cao Khánh” mà ông Trưởng thôn Lê Chí Tuân đứng đơn có kèm theo danh sách nhiều hộ dân trong thôn, nhưng không hiểu sao chỉ có lèo tèo vài hộ dân ký tên, còn phần lớn là để trống. Không hiểu những hộ dân này không đồng tình với cách làm của ông Trưởng thôn hay còn biết những thông tin mà ông Trưởng thôn Lê Chí Tuân không dám nói.

Tiep vu 'quan xa' o biet thu, di sieu xe: kho hieu chuyen mo rong duong qua trang trai - Anh 3

Chỉ lèo tèo vài hộ dân ký tên nhưng ông Lê Chí Tuân khẳng định là  ông đại diện cho cán bộ và nhân dân thôn Cao Khánh

Mặc dù vậy, trong Đơn gửi Báo Pháp luật VN và các cơ quan chức năng, ông Trưởng thôn Lê Chí Tuân cũng “tiết lộ” một thông tin khá bất ngờ. Đó là việc con đường mòn qua Đồi Mọ, đoạn qua trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Thái trước kia chỉ rộng khoảng 2 – 2,5m. Cuối năm 2015, đầu năm 2016, khi xã Yên Lâm cho mở rộng con đường này, chỉ có 3 gia đình phải hiến đất, trong đó hộ gia đình bà Hoan hiến 23,3m2 đất thổ cư; hộ gia đình bà Đường hiến 157,6m2 đất vườn và hộ gia đình ông Thái hiến 2.919m2 đất trồng cây lâu năm. Chưa bàn tới việc mở rộng con đường này là để phục vụ nhân dân thôn Cao Khánh hay phục vụ trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Thái thì việc mở rộng đường cũng phải đúng quy hoạch và đúng pháp luật.

Có thông tin cho rằng, ông Trưởng thôn Cao Khánh đã được chỉ đạo để “làm gấp” đơn này.

Tiep vu 'quan xa' o biet thu, di sieu xe: kho hieu chuyen mo rong duong qua trang trai - Anh 4

Chiếc xe Lexus này, theo lời Bí thư, Chủ tịch xã Yên Lâm, là rất bình thường đối với điều kiện kinh tế của gia đình ông

Tiep vu 'quan xa' o biet thu, di sieu xe: kho hieu chuyen mo rong duong qua trang trai - Anh 5

Căn biệt thự mái ngói đỏ tươi này, theo lời Bí thư, Chủ tịch xã Yên Lâm, đã được ông xây từ 15 năm trước, khi ông còn là nông dân

Thiết nghĩ, để minh bạch thông tin, tránh những đồn đoán không hay của dư luận về ông Bí thư, Chủ tịch xã Yên Lâm, UBND huyện Yên Định cần sớm công bố những thông tin cụ thể về Dự án xây dựng trụ sở UBND xã Yên Lâm cũng như quy trình đấu thầu các hạng mục xây dựng công sở này.  Đồng thời, cần sớm công khai lý do cho phép xã Yên Lâm mở rộng đường mòn thành đường to chạy qua trang trại của gia đình ông Thái.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Lâm

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...