Trung Quốc đề nghị thuê 650ha đất Đà Nẵng để đưa người TQ sang du lịch

Doanh nghiệp Trung Quốc (TQ) muốn xây dựng một sân golf chừng 650ha ở Hòa Vang (Đà Nẵng) để đưa khách TQ sang theo tour khép kín: Tắm biển, đánh golf, chơi bài.

trung quoc de nghi thue 650ha dat da nang lam san golf hinh anh 1

Ông Nguyễn Đình Ân phát biểu tại buổi làm việc sáng nay. (Ảnh: Đình Thiên)

Sáng nay (12.1), ông Nguyễn Đình Ân – Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng cho biết, phía TQ muốn xây dựng sân golf tại huyện Hòa Vang (xã Hòa Nhơn hoặc Hòa Phong). Cụ thể, doanh nghiệp TQ muốn làm sân golf 650ha để đưa khách TQ sang Đà Nẵng theo tour khép kín: Buổi sáng tắm biển, buổi trưa đánh golf và buổi tối chơi bài. Khu vực chơi bài là Tổ hợp khách sạn JW Marriott ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn. Ông Ân cho hay, khoảng tháng 6.2018 sẽ có 800 phòng khách sạn này đi vào hoạt động. Từ đây, nguồn thu thuế sẽ tăng lên đáng kể.
Cục trưởng Nguyễn Đình Ân cho rằng, nguồn thuế từ các doanh nghiệp nước ngoài ở Đà Nẵng đang gặp thách thức lớn. “Các doanh nghiệp nước ngoài vào cách đây 20 năm đang có dấu hiệu thu hẹp sản xuất và chuyển đổi ngành nghề sản xuất. Vì chuyển đổi ngành nghề chưa thành công nên có một số doanh nghiệp tạm nghỉ. Do đó, nguồn thuế đến từ các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp thách thức lớn” – ông Ân nói. Dự án Tổ hợp khách sạn JW Marriott từng gây xôn xao vào năm 2015 khi chủ đầu tư đưa khoảng 300 lao động TQ đến làm việc. Công trình này được xây dựng ở vị trí đối diện sân bay Nước Mặn.
nguồn: https://viettoday.vn/thoi-su/trung-quoc-de-nghi-thue-650ha-dat-da-nang-de-dua-nguoi-tq-sang-du-lich-12507.html

Người Trung Quốc “thâu tóm” đất ven biển Đà Nẵng

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) lợi dụng những sơ hở về Luật Đầu tư 2014 và sự buông lỏng quản lý để “thâu tóm” đất đai ven biển Đà Nẵng.
Kẽ hở

Trong buổi làm việc với đoàn công tác liên ngành của Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đào Quang Thu dẫn đầu mới đây, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT thành phố Đà Nẵng đã phản ảnh, Luật Đầu tư 2014 và các văn bản có liên quan còn nhiều kẽ hở.

nguoi trung quoc thau tom dat ven bien da nang

Đứng ở tầng 7 tòa nhà cao khoảng 18-20 tầng là có thể thấy hết Sân bay Nước Mặn

Lợi dụng những kẽ hở đó, không ít người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc đã lợi dụng để “thâu tóm” nhiều diện tích đất ở ven biển thành phố Đà Nẵng. Tình trạng này không chỉ làm cho môi trường đầu tư ở Đà Nẵng trở nên “lộn xộn”, mà còn gây những hậu quả khôn lường.

nguoi trung quoc thau tom dat ven bien da nang

Cách “lách luật” của những đối tượng này không có gì là mới, không có gì là quá tinh vi, nhưng lại rất dễ dàng để hợp thức hóa. Ví dụ: một người nào đó là “công dân Việt Nam”, bỏ tiền ra mua đất. Việc mua bán ấy là hợp pháp, khi làm thủ tục, không có lý do gì Sở Tài nguyên và Môi trường không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. Khi có giấy tờ hợp lệ họ thành lập doanh nghiệp, tất nhiên là không khó khăn gì. Sau đó chính doanh nghiệp này liên doanh với một doanh nghiệp Trung Quốc, với tỷ lệ góp vốn “49-51”, có nghĩa là doanh nghiệp Trung Quốc góp vốn 49% và doanh nghiệp trong nước 51%. Theo Luật Đầu tư như vậy là hợp lệ.

Kết quả hình ảnh cho trung quốc thâu tóm đà nẵng

Khi trở thành đất của “doanh nghiệp” rồi, việc xây dựng như thế nào là do doanh nghiệp quyết định. Không hiếm những trường hợp sau khi hoàn thành thủ tục “sang tên” từ cá nhân sang “doanh nghiệp”, người ta nhanh chóng xây dựng khách sạn, nhà hàng… Việc “thâu tóm” đất bắt đầu từ giai đoạn này. Theo Luật Doanh nghiệp, việc chuyển đổi cổ đông là hết sức bình thường. Hầu hết số các doanh nghiệp liên doanh này không lâu sau đó, trở thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài!? Vậy là miếng đất đó nghiễm nhiên thuộc về họ. Và một khi họ toàn quyền sử dụng, thì họ “làm trời, làm đất” gì trong đó ai mà biết được.

Kết quả hình ảnh cho trung quốc thâu tóm đà nẵng

“Hở” là chính chỗ này. Luật thì không quy định cho hay không cho việc góp vốn bằng… đất. Về danh nghĩa người nước ngoài sở hữu doanh nghiệp đó, chứ không sở hữu đất, nhưng bản chất của vấn đề, trong tài sản của doanh nghiệp có miếng đất đó. Luật Đất đai hiện hành không cho người nước ngoài sở hữu đất, nhưng khổ nỗi đây là “doanh nghiệp” sở hữu đất chứ không phải cá nhân người nước ngoài A, B… nào đó. Mà cái gọi là “doanh nghiệp” 100% vốn nước ngoài sở hữu đất, thì đất ấy thuộc về người nước ngoài, chứ còn thuộc về ai nữa!?

Hình ảnh có liên quan

Chỉ bằng những thủ đoạn hết sức đơn giản như vậy, không biết tại Đà Nẵng có bao nhiêu miếng đất ở những khu vực trọng yếu đã “lọt” vào tay người Trung Quốc. Dọc trục đường Võ Nguyên Giáp ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn nhan nhản nhà hàng, khách sạn mang biển hiệu bằng chữ Trung Quốc!? Khu đất trong dự án của người Trung Quốc nằm giữa 2 trận địa phòng không

Phải “bịt” ngay “kẽ hở”

Việc gì cũng có nguyên nhân của nó. Tình trạng người nước ngoài nói chung, người Trung Quốc nói riêng đang “thâu tóm” đất ven biển ở quận Ngũ Hành Sơn thành phố Đà Nẵng, có nguyên nhân từ những “kẽ hở” của luật. Tìm đến tận căn nguyên của các khách sạn cao tầng đang “nhòm ngó” Sân bay Nước Mặn, đang “khống chế” được cả khu vực, cũng xuất phát chính từ “kẽ hở” của luật. Phải “bịt” ngay những “kẽ hở” này thì mới không có những cái sai tương tự xảy ra với những nơi khác.

Hình ảnh có liên quan

Câu chuyện các doanh nghiệp du lịch Trung Quốc thao túng thị trường du lịch ở Nha Trang và cả Đà Nẵng, suy cho cùng cũng do kẽ hở từ luật. Họ sở hữu đất đai, sở hữu được doanh nghiệp. Họ không ngây thơ khi làm tour giá thấp, thậm chí là chịu lỗ tiền vé máy bay. Nhưng xin thưa, họ thu lời từ sự “móc túi” chính du khách của họ bằng tour khép kín từ: ăn, ở, đi lại, mua sắm… Đà Nẵng cũng bị mất tiền oan vì những tour kiểu này, một khi đã “khép kín” thì làm sao thu được thuế. Không chỉ vậy còn bị mang tiếng “oan’ là “chặt chém”, là hàng hóa “kém chất lượng” từ chính sự thao túng của doanh nghiệp du lịch Trung Quốc. Trong phần kiến nghị với đoàn công tác liên ngành của Chính phủ mới đây, Sở KH&ĐT Đà Nẵng kiến nghị với đoàn, đề nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội bổ sung vào Luật Đầu tư hiện hành những điều cụ thể như sau: “Đối với việc mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam, trong trường hợp dự án có sử dụng đất, cơ quan đăng ký đầu tư tổ chức thẩm định, lấy ý kiến của các bộ, ngành và các cơ quan hữu quan theo quy định trước khi thông báo bằng văn bản nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp”. Hiện nay do chưa có phần mềm liên thông giữa đăng ký kinh doanh và việc thông báo đủ điều góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào tổ chức kinh tế tại Việt Nam, vì vậy, công tác thống kê thu hút đầu tư theo hình thức này đang gặp rất nhiều khó khăn, không đầy đủ và thiếu chặt chẽ.

Hình ảnh có liên quan

Sở KH&ĐT Đà Nẵng cũng kiến nghị với đoàn công tác và Bộ KH&ĐT: Đề nghị Chính phủ cho phép xây dựng hệ thống phần mềm này hoặc xây dựng ghép với phần mềm liên thông trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo chúng tôi những phát hiện và đề nghị của Sở KH&ĐT Đà Nẵng, trước mắt là để “bịt” những “kẽ hở”. Vấn đề căn cơ là phải rà soát lại thật kỹ những bộ luật có liên quan đến lĩnh vực đầu tư để trình Quốc hội thông qua, chứ không phải khi thực hiện, phát hiện có “vấn đề” là lại đề nghị một cách manh mún, chẳng ai làm như vậy cả.

Những điều “bất an” ở quận Ngũ Hành Sơn

Hiện nay trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn; đặc biệt là khu vực kề Sân bay Nước Mặn, ra đường là “gặp người Trung Quốc”. Tại đây đã mọc lên nhiều nhà hàng, khách sạn do người Trung Quốc làm chủ. Nhìn bảng, biển họ trưng lên, rồi qua giao tiếp, nơi đây chẳng khác gì “phố” của người Trung Quốc!

Kết quả hình ảnh cho trung quốc thâu tóm đà nẵng

Đã có tới 246 lô đất kề Sân bay Nước Mặn do người Trung Quốc “núp bóng” dưới danh nghĩa các doanh nghiệp và cá nhân người Việt Nam đứng tên. Có đến 77 lô “đứng tên” các “công ty” và 74 lô đất do cá nhân mua ít nhất từ 2 lô trở lên. Và 95 lô/95 người mua. Xin được nêu một số danh sách sau: các Công ty đang quản lý 77 lô, gồm: Công ty TNHH TM Du lịch & DV V.N.Holiday: 24 lô; Công ty TNHH TM&DV Diệp Phúc Lợi: 17; Công ty TNHH TM & DV Hoàng Gia Trung: 12 lô; Công ty TNHH TM Du lịch & DV Nguyên Thịnh Vượng: 10 lô; Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp: 7 lô; Công ty TNHH Thương mại Du lịch và DV Silverk Park: 4 lô và Công ty TNHH Du lịch TM và DV Golden Wyn: 3 lô. Có 74 lô đất do các cá nhân mua từ 2 lô trở lên. Trong đó, mua nhiều nhất là ông Lý Phước Cang (ngụ tại Đà Nẵng) đứng tên mua 12 lô đất, ông Lê Thanh Hà (TP HCM) mua 6 lô. Thông qua nguồn tin mà chúng tôi tìm hiểu, hầu hết các công ty đang quản lý 77 lô đất kể trên, đứng đằng sau đều là do người Trung Quốc sở hữu Ngày ông Nguyễn Điểu làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, đích thân ông đã bỏ thời gian rà soát những công ty cổ phần xin phép thành lập trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và đã phát hiện nhiều trường hợp các doanh nghiệp có người Việt Nam đứng tên chung với người Trung Quốc; tại các doanh nghiệp này hầu như cổ phần của người Trung Quốc hơn người Việt Nam gấp nhiều lần. Một cách “thôn tính” đất đai hết sức nhẹ nhàng và đúng luật!?

Hình ảnh có liên quan

Ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch phường Khuê Mỹ, trong buổi nói chuyện với chúng tôi đã dẫn ra nhiều câu chuyện người Trung Quốc có những dấu hiệu gây mất ổn định trên địa bàn. Vụ việc người đàn ông Trung Quốc bị bắn vào ngày 26-11-2015, tại số nhà 184/22 đường Nguyễn Duy Hiệu là một ví dụ. Người đàn ông Trung Quốc này đã có thời gian làm “du lịch chui” và đã từng bị phạt và trục xuất; giờ lại sang đây “lấy vợ chui” và bị chính người Trung Quốc sát hại. Trong năm 2015, quận Ngũ Hành Sơn đã xử lý 11 vụ việc liên quan tới người nước ngoài vi phạm an ninh trật tự, trong đó có một số vụ liên quan đến tai nạn, lừa đảo. Nổi bật nhất là vụ nhóm người Trung Quốc lừa đảo chiếm đoạt 20.000USD rồi cao chạy xa bay.

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...