Trịnh Xuân Thanh: Cháu xin lỗi bác Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và mong được tha thứ

Phát biểu lời sau cùng tại tòa sáng 17-1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: “Cháu muốn gửi lời xin lỗi đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mong bác tha lỗi cho cháu, coi cháu như người con, người cháu trong gia đình”, rồi òa khóc nức nở.
Sáng 17-1, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng 21 đồng phạm, các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi HĐXX nghị án. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), nói bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm trái và Tham ô với hình phạt rất nặng. VKS luận tội và truy tố bị cáo, đề xuất mức hình phạt chung thân cho tội Tham ô tài sản. Bị cáo Thanh mong HĐXX xem xét cho bị cáo bởi những chứng cứ vật chất và những chứng rõ ràng chứ không phải suy đoán. Không thể suy đoán lấy tiền bao nhiêu… Bị cáo Thanh cho rằng mình rất lo lắng bị kết tội từ những suy luận thiếu căn cứ.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa – Ảnh: TTXVN

Bị cáo Thanh mong HĐXX thận trọng xem xét về tội Cố ý làm trái, mà luật sư Quynh đã phân tích rất rõ là hậu quả không có. Về tội tham ô, các luật sư cũng đã nói rất rõ với những chứng cứ rất mờ nhạt, mâu thuẫn. Đặc biệt, bị cáo Thanh nói có chứng cứ ngoại phạm, mong HĐXX công tâm xem xét.

Bị cáo Thanh cho biết trong khoảng 2 năm vừa qua, bị cáo vướng vào kỷ luật vì đi ô tô biển xanh và gây ra dư luận không tốt trong xã hội. Tại phiên tòa này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh kính mong HĐXX chuyển lời xin lỗi, ân hận của bị cáo đến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bị cáo Thanh nói nhiều đêm ân hận không ngủ được vì điều này. “Bị cáo muốn xin lỗi các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bị cáo xin lỗi nhân dân trong cả nước. Những ngày ở trong trại, bị cáo có lúc 5 ngày không ngủ được, đang từ 70 kg xuống còn 59 kg. Nhân đây bị cáo muốn tỏ lòng rất ân hận những việc mình đã gây ra, đến giờ bị cáo không còn cơ hội chăm sóc bố mẹ nữa”- bị cáo Thanh khóc nói. Trịnh Xuân Thanh cho biết vợ cùng 3 người con nhỏ đang sinh sống tại Đức, vợ không biết tiếng nên vất vả. Do vậy, bị cáo Thanh đề nghị HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được sang bên đấy ở để gần và chăm sóc vợ con. Bị cáo Thanh nói mình rất ân hận, hối hận. “Cháu muốn gửi lời xin lỗi đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mong bác tha lỗi cho cháu, coi cháu như người con, người cháu trong gia đình”- Trịnh Xuân Thanh kết thúc lời nói sau cùng và òa lên khóc nức nở.
VKS đề nghị mức án với các bị cáo như sau:
Nhóm bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”: 1. Đinh La Thăng: 14-15 năm tù. 2. Trịnh Xuân Thanh: 13-14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”: chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp là chung thân. 3. Phùng Đình Thực (nguyên tổng giám đốc PVN): 12-13 năm tù. 4. Nguyễn Quốc Khánh (nguyên phó tổng giám đốc PVN): 10-11 năm tù. 5. Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc PVN): 10-11 năm tù. 6. Vũ Đức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC): 8- 9 năm tù về tội “Cố ý làm trái”; 18-19 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp từ 26-28 năm tù. 7. Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN): 10-11 năm tù. 8. Lê Đình Mậu (nguyên phó trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN): 7-8 năm tù. 9. Vũ Hồng Chương (nguyên trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm. 10. Trần Văn Nguyên (nguyên kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm. 11. Nguyễn Ngọc Quý (nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC): 8-9 năm tù về tội cố ý làm trái. 12. Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 7-8 năm tù. 13. Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng PVC): 6-7 năm tù. 14. Trương Quốc Dũng (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 17-18 tháng tù.
Nhóm bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản”:
15. Nguyễn Anh Minh (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 18-19 năm tù 16. Bùi Mạnh Hiến (nguyên chánh văn phòng PVC): 13-14 năm tù. 17. Lương Văn Hòa (nguyên giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC): 13-14 năm tù. 18. Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng Công ty CP Miền Trung – Công ty CP Đà Nẵng): 8-9 năm tù. 19. Lê Thị Anh Hoa (nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa): 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 5 năm. 20. Nguyễn Đức Hưng (nguyên trưởng Phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành Vũng Áng – Quảng Trạch): 30- 36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm. 21. Lê Xuân Khánh (nguyên trưởng Phòng Kinh tế Kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch): 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm. 22. Nguyễn Lý Hải (nguyên trưởng Phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch): 30-36 tháng tù, thử thách 5 năm.
nguồn: http://chinhluan.info/2018/01/17/trinh-xuan-thanh-chau-xin-loi-bac-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-va-mong-duoc-tha-thuo/

Trước giờ tuyên án, ông Đinh La Thăng nhận tin cực sốc

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng về luật và quyền, được phép cho ông Đinh La Thăng tại ngoại nhưng thời điểm này là không khả thi. Tối 16-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Huy Thiệp – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Huy Thiệp và Cộng sự, đoàn Luật sư Hà Nội; là người bào chữa cho ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong vụ án xảy ra tại PVN và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) – cho rằng về luật và quyền, được phép cho các bị cáo tại ngoại nếu xem xét không cần thiết tạm giam. Tuy nhiên, theo luật sư Thiệp, thời điểm này cho bị cáo Đinh La Thăng tại ngoại là không khả thi.

1 1515474699446

“Ít ngày nữa tới đây, Tòa án sẽ có phán quyết, nếu không có tội thì thả ngay hoặc có tội thì ít nhất tạm giam để đảm bảo thi hành án. Mặc dù bị cáo kháng nghị nhưng nếu có án như vậy thì cũng phải có biện pháp đảm bảo thi hành án sau này. Đó là lý do tôi cho rằng việc tại ngoại không khả thi vào thời điểm này”- luật sư Thiệp nói Theo luật sư Thiệp, nếu trước khi phiên tòa xét xử diễn ra, bị cáo đề nghị và nếu cơ quan tố tụng thấy rằng không cần thiết phải đảm bảo tạm giam thì có thể xem xét sẽ cho tại ngoại. Trước đó trong phần tự bào chữa cho chính mình tại phiên tòa vào chiều cùng ngày 16-1, ông Đinh La Thăng cho rằng bản thân ông cũng như các bị cáo khác không gây nguy hiểm cho xã hội, không cần thiết phải bị tạm giam. Qua đó, ông Thăng kiến nghị HĐXX và VKS thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông, cho ông được tại ngoại. Theo cáo trạng, bị can Đinh La Thăng, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là Chủ tịch HĐTV PVN, ông Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỉ đồng.

Kết quả hình ảnh cho Trước giờ tuyên án, ông Đinh La Thăng nhận tin cực sốc
nguồn: https://viettoday.vn/thoi-su/truoc-gio-tuyen-an-ong-dinh-la-thang-nhan-tin-cuc-soc-13307.html

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...