Tại phiên tòa xét xử ngày 13-1 Đinh La Thăng đã làm điều khổng phải ai cũng giám làm

Chiều 13/1, bị cáo Đinh La Thăng lên bục khai báo trình bày một số ý kiến cá nhân và tự nhận đã thiếu trách nhiệm để xảy ra sai phạm.
Chiều 13/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 21 người khác tiếp tục diễn ra với phần luật sư bày tỏ quan điểm về bản luận tội của cơ quan công tố. Buổi làm việc diễn ra lúc 13h45, chậm hơn thường lệ 15 phút do thời gian làm việc buổi sáng kéo dài.

Bi cao Dinh La Thang xin nhan trach nhiem toan bo thay cap duoi hinh anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng phát biểu ý kiến cá nhân chiều 13/1. Ảnh chụp màn hình: Quang Anh.

Sau khi các luật sư trình bày quan điểm về bản luận tội của đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng lên bục khai báo để trình bày một số ý kiến cá nhân. Cựu Chủ tịch HĐTV PVN nói phiên tòa này xét xử theo tinh thần đổi mới của Hiến pháp, cải cách tư pháp, bị cáo đã lắng nghe bản luận tội của VKS và hoàn toàn tôn trọng quan điểm đó. Theo bị cáo Thăng, suốt quá trình tố tụng cũng như tại tòa, ông đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình. Bị cáo đã thiếu kiểm tra giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới. Điều này dẫn đến các đơn vị, cá nhân có vi phạm pháp luật và phải hầu tòa. Cựu Chủ tịch HĐTV PVN trình bày không có ý thức đổ lỗi cho cấp dưới và xin nhận trách nhiệm theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. “Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho người khác, từ anh Thực trở xuống. Các bị cáo không có động cơ cá nhân, vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo mà quyết liệt, nôn nóng. Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ nếu được HĐXX và pháp luật cho phép…” bị cáo sinh năm 1960 nói.

Bi cao Dinh La Thang xin nhan trach nhiem toan bo thay cap duoi hinh anh 2

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN), luật sư Nguyễn Chiến cho rằng hành vi của thân chủ mình không như cáo trạng quy kết. Bản luận tội sau đó của đại diện cơ quan công tố cũng không chỉ rõ các chứng cứ, lý lẽ buộc tội dẫn đến việc đề nghị bị cáo Khánh mức án từ 10 đến 11 năm tù. Cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Quốc Khánh có hành vi đồng phạm với Đinh La Thăng trong việc chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên – Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Ngoài ra, bị cáo Khánh còn bị cáo buộc tham gia chỉ đạo cấp dưới căn cứ hợp đồng trên tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ để Trịnh Xuân Thanh sử dụng hơn 1.100 tỷ trái mục đích gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng.

Bi cao Dinh La Thang xin nhan trach nhiem toan bo thay cap duoi hinh anh 3

luật sư Nguyễn Chiến. Ảnh: P.D.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Chiến cho rằng bị cáo Khánh không có hành vi Cố ý làm trái quy định Nhà nước. Với vai trò Phó tổng giám đốc phụ trách điện và kỹ thuật, ông Khánh không liên quan việc chỉ đạo ký hợp đồng hay ứng tiền trái quy định. Bị cáo cũng không tư lợi cá nhân nên theo quan điểm người bào chữa, thân chủ của ông có dấu hiệu thỏa mãn tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Vị luật sư cũng dành thời gian phân tích để chứng minh rằng bị cáo Nguyễn Quốc Khánh không giữ vai trò đồng phạm với cựu Chủ tịch HĐTV PVN. “Với quyền uy của chủ tịch, ông Thăng không cần thân chủ của tôi giúp đỡ mới chỉ đạo được cấp dưới”, ông Chiến nói và cho biết PVPower đã được HĐQT tập đoàn ủy quyền nên có thể tự thực hiện các phần việc với tư cách chủ đầu tư dự án nhiệt điện Thái Bình 2. Về cáo buộc ông Khánh quanh co chối tội, ông Chiến nói bị cáo có quyền khai hoặc không khai. Thái độ hợp tác được đánh giá qua việc khai báo thành khẩn. “Việc định tội là trách nhiệm của HĐXX, không thể bắt bị cáo tự nhận tội”, luật sư nói và cho biết thêm, thân chủ của ông hợp tác với cơ quan điều tra ngay lần triệu tập đầu tiên. Lúc này, ông Khánh đang là đại biểu quốc hội. Ngoài đề nghị bổ sung 2 tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo và hợp tác với cơ quan tố tụng, người bào chữa cũng mong HĐXX xem xét áp dụng tội danh theo hướng nhẹ hơn đối với cựu Phó tổng giám đốc PVN theo hướng Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng quan điểm với các luật sư trình bày trước đó, ông Chiến cho rằng cần xem xét lại việc giám định thiệt hại số tiền tạm ứng 1.100 tỷ PVC chi sai mục đích. Luật sư nói thiệt hại trong vụ án hình sự phải là thiệt hại thực tế, có thể đo đếm, không phải thiệt hại trong tương lai. “Không thể buộc các bị cáo chịu trách nhiệm, bồi thường khi hậu quả chưa xảy ra”, vị luật sư nói tại tòa.

Bi cao Dinh La Thang xin nhan trach nhiem toan bo thay cap duoi hinh anh 4

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh bị VKSND đề nghị mức án 10-11 năm tù tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: P.D.

Sáng cùng ngày, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong đó có Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh đã trình bày bản luận cứ. Người bào chữa cho rằng bị cáo Sơn đã làm đúng vai trò quản lý tài chính và không biết hợp đồng EPC số 33 thiếu cơ sở pháp lý nên không cố ý làm trái các quy định. Còn bị cáo Ninh Văn Quỳnh ký ủy nhiệm chi theo ủy quyền cấp trên căn cứ kế hoạch cấp vốn do HĐQT PVN phê duyệt không có động cơ cá nhân. Luật sư mong HĐXX áp dụng khung hình phạt thấp nhất cho bị cáo này.

Bi cao Dinh La Thang xin nhan trach nhiem toan bo thay cap duoi hinh anh 5

nguồn: https://viettoday.vn/phap-luat/tai-phien-toa-xet-xu-ngay-13-1-dinh-la-thang-da-lam-dieu-khong-phai-ai-cung-giam-lam-12713.html

Tiều tụy suy sụp thấy rõ sau 2 ngày hầu tòa, ông Đinh La Thăng đau xót thốt lên câu nói này khiến cả tòa lặng người!

Chiều nay, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo khác tiếp tục với phần xét hỏi. Theo lời khai của ông Đinh La Thăng, nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 là dự án quan trọng, cần thực hiện cấp bách, được thực hiện theo cơ chế đặc thù và phải khởi công vào quý 1/2009. Vì vậy, PVN đã ép tiến độ xuống dưới. Trả lời câu hỏi của luật sư: “Sau 10 năm, ông có thấy việc ép tiến độ là nguyên nhân gây phát sinh hệ lụy pháp lý và hệ quả?”, bị cáo Thăng nói: “Bây giờ, sau thời gian nhìn lại dự án, đặc biệt sau khi làm việc với CQĐT, VKS và tòa, tôi có đầy đủ các thông tin mà lúc triển khai chúng tôi chưa có.

Ảnh: TTXVN

Tôi cũng đã chỉ đạo quyết liệt và có lúc nôn nóng. Sau 10 năm nhìn lại dự án, tôi thấy có những việc do ép tiến độ mà anh em cấp dưới không đủ thời gian thực hiện, dẫn đến các vi phạm mà quá trình điều tra tôi đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Mong HĐXX xem xét về bối cảnh thực hiện dự án 10 năm về trước”. Theo ông Đinh La Thăng, PVC có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện dự án NMNĐ Thái Bình 2 và đến nay PVC vẫn đang thực hiện dự án này. Vụ án xảy ra, bị cáo Thăng mới biết về hợp đồng 33, phần thủ tục thiếu căn cứ pháp lý. Trước đây, bị cáo không hề được báo cáo về việc này. Vẫn theo lời khai của ông Thăng, bản thân ông không chỉ đạo bất cứ việc gì về tạm ứng. “Hai lần đầu nhận văn bản đề nghị tạm ứng, bị cáo không đồng ý. Lần thứ 3 nhận văn bản đề nghị tạm ứng vào năm 2011, bị cáo chuyển Phó TGĐ giải quyết… Bị cáo không biết việc tạm ứng tiền như thế nào”, lời ông Thăng.

Ông Thăng khai, bị cáo luôn chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện dự án đúng tiến độ, nhưng thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Sau 10 năm nhìn lại, bị cáo nhận thấy, việc triển khai dự án cách đây 10 năm là sai về thủ tục. Về sự chỉ đạo quyết liệt của bị cáo dẫn đến việc anh em không đủ thời gian cần thiết để thực hiện, dẫn đến vi phạm, bị cáo nhận trách nhiệm cho anh em về việc đó. Nói về kết quả đạt được trong thời gian nắm quyền ở PVN, ông Đinh La Thăng cho rằng, ông đã đưa PVN trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, tăng trưởng vốn gấp nhiều lần.

Ảnh: Zing

PVN không những trở thành tập đoàn kinh tế có quy mô lớn nhất, mỗi năm mang lại nhiều tỷ USD mà còn lần đầu tiên đóng được dàn khoan trên biển (trước đây phải thuê nước ngoài)… Ông Thăng mong được HĐXX xem xét cho hành vi của mình đặt trong bối cảnh 10 năm về trước. “Bị cáo day dứt đối với những tồn tại gây ra, bị cáo xin được nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Do đôn đốc quyết liệt, nóng vội của mình mà khiến anh em lãnh đạo tập đoàn vi phạm. Nhưng bị cáo không có động cơ cá nhân trong việc này”, lời ông Thăng. Ông Đinh La Thăng giờ đây tiều tụy thấy rõ, khác xa hình ảnh quyền uy “thét ra lửa” một thời Bước xuống từ chiếc xe chở phạm nhân sáng nay tại TAND TP Hà Nội, ông Đinh La Thăng mang một khuôn mặt tiều tụy, buồn bã và có phần căng thẳng. Bị khởi tố và bắt tạm giam từ hôm 8/12, đây là lần đầu tiên ông Đinh La Thăng xuất hiện trước ống kính báo chí tại TAND TP Hà Nội. Đó là một hình ảnh trái ngược với một ông Đinh La Thăng luôn vui tươi trước báo chí khi còn đương chức. Ông Đinh La Thăng (SN 1960 tại Nam Định) xuất phát là kế toán viên tại Công ty Cung ứng vật tư thuộc Tổng công ty Xây dựng thủy điện Sông Đà. Con đường quan lộ của ông thuận lợi và liên tục trải qua nhiều vị trí quan trọng tại Tổng Công ty Sông Đà, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải… Tuy nhiên, những sai phạm khuyết điểm trong quá trình lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã khiến con đường quan lộ của ông Thăng dừng lại. Tròn 1 tháng sau khi bị bắt tạm giam, ông Đinh La Thăng xuất hiện vào sáng ngày 8/1 với chiếc còng tay cùng gương mặt buồn bã.

Ảnh: TTXVN

Theo cáo trạng, bị can Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn PVN có vai trò chính trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại PVN và PVC (Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí VN). Theo Luật sư Trương Quốc Hòe, nếu theo cáo trạng truy tố thì ông Thăng có thể đối mặt với mức án khoảng 20 năm tù giam.

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tuy nhiên, theo VKSND Tối cao, bị can Thăng có tình tiết giảm nhẹ như quá trình điều tra ông Đinh La Thăng đã thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách người đứng đầu. Ngoài ra, bị can Thăng có nhiều thành tích trong quá trình công tác.

nguồn: https://tokhoe.com/tin-tuc/tieu-tuy-suy-sup-thay-ro-sau-2-ngay-hau-toa-ong-dinh-la-thang-dau-xot-thot-len-cau-noi-nay-khien-ca-toa-lang-nguoi-100738.html

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...