Sức mạnh quân sự Việt Nam nằm trong Top các nước mạnh nhất Thế Giới

Trong bảng xếp hạng 106 sức mạnh quân sự của Global Fire Power, chỉ có 8 nước Đông Nam Á được đánh giá, trong đó, Việt Nam xếp sau Indonesia và đứng trước Thái Lan.

Theo số liệu của tạp chí Global Fire Power về các sức mạnh quân sự năm 2014, Indonesia xếp thứ 19, Việt Nam thứ 23, Thái Lan thứ 24, Philippines thứ 37, Malaysia thứ 38, Singapore thứ 44, Campuchia thứ 84 và Lào thứ 102. Không thấy Myanmar và Brunei trong bảng xếp hạng này. Trong 8 quốc gia Đông Nam Á được tạp chí nói trên đánh giá xếp hạng thì Indonesia, Việt Nam và Thái Lan lọt vào trong top 35 sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới. Như vậy, cũng có thể nói Indonesia, Việt Nam, và Thái Lan là 3 sức mạnh quân sự hàng đầu ở Đông Nam Á. Theo các số liệu được trích dẫn, Indonesia có lực lượng hải quân đông đảo hơn Việt Nam với 6 khu trục nhỏ, 26 tàu hộ tống, 84 tàu tuần tra và 12 chiến hạm khác trong khi Việt Nam chỉ có 7 khu trục nhỏ, 9 tàu hộ tống, 21 tàu tuần tra và 8 chiến hạm khác. Ở đây không so sánh tàu ngầm vì số lượng này hiện đang thay đổi mà Global Fire chưa cập nhật.

Sức mạnh quân sự Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á - Ảnh 1

Indonesia tuy xếp hàng đầu nhưng lực lượng lục quân thua xa Việt Nam về số lượng các phương tiện chiến đấu như tăng, thiết giáp và pháo. Trong ảnh là các xe tăng của Lữ đoàn 201 Việt Nam.

Ngoài ra còn 2 điểm khác Indonesia trội hơn Việt Nam đó là nguồn nhân lực và ngân sách quốc phòng. Indonesia có hơn 250 triệu dân và mỗi năm có hơn 4 triệu người đến độ tuổi nhập ngũ. Ngân sách quốc phòng của Indonesia vào khoảng hơn 6 tỷ USD một năm còn ngân sách của Việt Nam khoảng 3 tỷ USD. Tuy nhiên Indonesia lại kém Việt Nam về các vũ khí chính của lục quân và không quân. Tổng số máy bay của Indonesia có 381 trong khi Việt Nam là 413. Indonesia chỉ có 374 xe tăng và 1172 xe bọc thép so với 3200 xe tăng và 2100 xe bọc thép của Việt Nam. Các loại pháo tự hành và pháo phản lực, Indonesia không so sánh được vì chỉ có 91 pháo tự hành, 84 pháo phản lực trong khi Việt Nam có 520 pháo tự hành và 1300 pháo phản lực. Việc có ít lực lượng pháo và xe tăng xe bọc thép có lẽ do đặc điểm Indonesia là một quốc gia của những hòn đảo cho nên họ chú trọng hơn vào lực lượng hải quân. So sánh giữa Thái Lan với Việt Nam thì số lượng tàu và máy bay của Thái Lan nhiều hơn còn lực lượng xe tăng, pháo binh thì họ cũng như Indonesia, ít hơn Việt Nam.

Sức mạnh quân sự Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á - Ảnh 2

Một trực thăng của quân đội Thái Lan. Ảnh minh họa.

Thái Lan có tổng số 81 tàu hải quân nhiều hơn Việt Nam gần 20 tàu. Họ lại có 1 tàu sân bay, mặc dù hiện nay đang neo đậu lâu dài không hoạt động nhưng nó vẫn còn hạn sử dụng. Về không quân, Thái Lan có số máy bay cánh cố định và trực thăng nhiều hơn Việt Nam. Trực thăng họ có 237 và máy bay chiến đấu có 543. Các số liệu tương tự của Việt Nam là 141 và 413. Một yếu tố khác Thái Lan hơn Việt Nam là ngân sách quốc phòng (5,39 tỷ USD so với 3,36 tỷ USD).

Sức mạnh quân sự Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á - Ảnh 3

Tàu sân bay của Thái Lan.

Tuy nhiên, Thái Lan vẫn xếp sau Việt Nam vì ngoài sự thua sút về số lượng vũ khí lục quân, họ cũng kém hơn về nguồn nhân lực quân sự, số dân hàng năm đến tuổi nhập ngũ, lực lượng quân thường trực và nguồn dự bị động viên. So về quân thường trực, Thái Lan kém Việt Nam khoảng 100.000 người (306.000 so với 412.000) nhưng nguồn dự bị động viên của Việt Nam hơn Thái Lan gấp 20 lần. Người Thái chỉ có 245.000 người trong lực lượng dự trữ quân sự tích cực trong khi Việt Nam có tới 5 triệu quân dự bị.

Sức mạnh quân sự Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á - Ảnh 4

Tàu ngầm Kilo thứ 3 đang trên đường về Việt Nam, sang năm tới Hải quân Việt Nam sẽ có 3 tàu ngầm trong biên chế.

Các số liệu được chúng tôi trích dẫn ở trên đã được Global Fire Power công bố từ tháng 4 năm nay cho nên không phản ánh chính xác hiện tại mà chỉ là một nguồn tham khảo. Đến nay, sau 8 tháng, các nước đã có những thay đổi nhất định về các loại vũ khí, chẳng hạn khi công bố số liệu, Việt Nam mới được ghi 1 tàu ngầm nhưng hiện giờ chúng ta đã có 2 tàu đang hoạt động và tàu thứ 3 đang trên đường về nước. Tương tự như vậy, từ tháng 4 đến nay, lực lượng hải quân của ta cũng được tăng cường đáng kể với một loạt tàu pháo, tàu tuần tra, tàu tên lửa được đưa vào hoạt động hoặc hạ thủy. Cũng phải nói thêm là trong năm 2013, Việt Nam đứng thứ 25 trong bảng xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu nhưng năm 2014 đã lên 2 bậc. Với những sự tăng cường các phương tiện như chúng ta đã biết thời gian qua, nhiều khả năng sang năm 2015, Việt Nam sẽ thăng hạng.

nguồn: http://japan24h.net/suc-manh-quan-su-viet-nam-xep-thu-2-dong-nam-a/

Tướng quân đội ngầm ám chỉ người bao che cho ông Đinh La Thăng

Ông cũng nói: “Các đồng chí ăn lương của dân bao nhiêu rồi thì các đồng chí phải có trách nhiệm với dân chứ…”
Ai bao che cho sai phạm của ông Thăng?
Ngày 8/12/2017, ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam vì có liên quan tới hai vụ án: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Oceanbank); Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Kết quả hình ảnh cho dinh la thang
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng cần phải xem xét trách nhiệm của những ai để lọt sai phạm của ông Đinh La Thăng trong giai đoạn còn làm việc tại Tập đoàn Dầu khí. Theo thông tin mới nhất thì Cơ quan điều tra đã hoàn thành kết luận điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát truy tố ông Đinh La Thăng vì những thiệt hại gây ra tại Tập đoàn Dầu khí. Trao đổi với Báo Điện tử giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, việc ông Đinh La Thăng bị bắt tạm giam và bị xử lý với mức độ nghiêm khắc nhất không phải là chuyện bất ngờ. Tuy nhiên, điều bất ngờ (rất quan trọng) cần lưu ý và phải tìm ra cho được là những ai, tổ chức nào đã để lọt vi phạm của ông Đinh La Thăng trong thời gian còn nắm quyền tại PVN. Những sai phạm tày đình như thế tại sao lại che đậy được trong nhiều năm, để rồi ông Thăng leo lên những chức vụ cao hơn.

Kết quả hình ảnh cho dinh la thang
Tướng Thước đánh giá: “Đối với công tác cán bộ của Đảng, nếu như tổ chức nghiêm khắc thực sự, nếu như tất cả các cán bộ cấp cao đều nghiêm ngắn thì không bao giờ xảy ra chuyện vi phạm của cấp dưới. Quy trách nhiệm cho từng trường hợp cụ thể, từng vụ việc cụ thể là việc đương nhiên mà Đảng phải làm. Tôi xin nhấn mạnh yêu cầu ở đây không phải chỉ đơn giản là xử lý một cán bộ cụ thể như ông Thăng, mà phải sửa một cách có hệ thống để không còn cán bộ hư hỏng nữa. Tôi thấy tiếc là nước ta có bao nhiêu cơ quan thanh tra đặt suốt từ trung ương tới các ngành, địa phương, thế mà bao nhiêu năm nay vẫn cứ xảy ra đủ thứ sai phạm, mà có những sai phạm không ai động vào cho đến khi mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận được chỉ đạo phải vào cuộc làm rõ.

Hình ảnh có liên quan
Các đồng chí ăn lương của dân bao nhiêu rồi thì các đồng chí phải có trách nhiệm với dân chứ”. Theo dõi cả một quá trình, Tướng Thước nhận định, thời còn trẻ ông Đinh La Thăng tham gia công tác đoàn thanh niên cũng là một người hăng hái, nhiệt huyết. Nhưng rồi khi lên được những vị trí, chức vụ cao thì bắt đầu dính tới sai phạm, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng. Điều đó cho thấy vai trò kiểm soát của một số tổ chức, cá nhân quá yếu kém hoặc là đã có chuyện gì khác bên trong cho nên những sai phạm ấy mới bị che lấp đi suốt một thời gian dài. “Trong cái sai phạm ấy ngoài trách nhiệm của cá nhân ông Thăng thì còn có trách nhiệm của tổ chức, những cơ quan thanh tra, những người có trách nhiệm kiểm soát vị trí của ông Thăng, kiểm soát những việc làm của ông Thăng. Chẳng lẽ không biết gì về vi phạm của ông Thăng hay sao? Không biết hay là cố ý lờ đi? Cái đó, tôi cũng mong Đảng phải truy xét làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan.

Những cá nhân nào đã từng bỏ lọt sai phạm nghiêm trọng của ông Đinh La Thăng?
Nếu làm rõ trách nhiệm của ông Thăng từ thời ở Tập đoàn Dầu khí thì làm gì có chuyện lên đến Bộ trưởng, rồi đến Ủy viên Bộ Chính trị, làm ảnh hưởng tới uy tín của Đảng”, Tướng Thước nhận định.

Vai trò của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ thế nào?
Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, từ việc khởi tố điều tra ông Đinh La Thăng, cần phải nhắc lại cả trường hợp của Trịnh Xuân Thanh – đều giống nhau ở một điểm là đã lọt qua được sự kiểm soát của các tổ chức khi đánh giá đề bạt cán bộ. “Một bà mẹ có bệnh tật chắc chắn sẽ đẻ ra những đứa con ốm yếu, không thể đẻ ra quái thai, cho nên phải chữa cho bà mẹ khỏe mạnh thì những đứa con sinh ra không bị bệnh. Nếu như những tổ chức, cá nhân được giao quyền kiểm soát hoạt động của Tập đoàn Dầu khí thời gian đó thực sự nghiêm túc thì đâu có chuyện lọt những vi phạm của ông Thăng cho đến tận bây giờ. Đấy là chuyện rất buồn, và tôi nghĩ Đảng cần phải truy xét những cá nhân, tổ chức ấy. Phải trả lời cho được những ai đẻ ra cái quái thai đó? Nếu không chữa được bà mẹ thì những đứa con tiếp theo vẫn bệnh tật, và sẽ còn nhiều sai phạm khác như trường hợp của ông Đinh La Thăng. Tôi rất đồng tình ủng hộ quan điểm của Tổng Bí thư là tất cả những trường hợp cán bộ sai phạm đều phải xử lý nghiêm minh từ trên xuống, và những ai trót để tay nhúng chàm thì phải tự gột rửa cho sạch”, Tướng Thước bày tỏ. Qua một số vụ việc phải xử lý sai phạm của cán bộ cấp cao, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, Đảng cần phải rà soát lại vai trò của Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Nội Vụ.

Kết quả hình ảnh cho dinh la thang
“Sau những vụ việc như hai cán bộ Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng, cần phải đặt ra câu hỏi: Vai trò của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ thế nào?
Một con người không trung thực chưa phải vấn đề gì lớn, nhưng tổ chức không trung thực, tổ chức yếu kém thì vô cùng nguy hiểm, chính điều đó sẽ làm suy yếu sức mạnh của Đảng”, Tướng Thước nhấn mạnh. Đại hội XII của Đảng đã đề ra 10 nhiệm vụ cơ bản để xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh; trong đó khẳng định tiếp tục kiên trì, kiên quyết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng.
Rồi đến Hội nghị Trung ương 4 khóa XII tiếp tục đặt ra yêu cầu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Theo Tổng Bí thư thì đây luôn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng, chế độ. Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống nói thì đơn giản như vậy, nhưng khi nó rơi vào những người giữ vị trí lãnh đạo quan trọng trong hệ thống nhà nước thì sẽ đe dọa sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Đất nước đã trải qua những cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm, trong gian khó Đảng ta ra đời với một mục đích duy nhất là vì quyền lợi của nhân dân. Vì lẽ ấy nên dân tin và theo Đảng. Bây giờ, đời sống khấm khá hơn thì Đảng phải làm tốt hơn so với thời kỳ gian khổ, tức là phải có biện pháp mạnh để xử lý những kẻ tham nhũng, cũng là một biện pháp giáo dục tốt để cán bộ trẻ tránh được sai phạm.

Hình ảnh có liên quan
Tướng Thước chia sẻ: “Sau khi thành lập nước, năm 1946 Bác Hồ đã nói về nguy cơ của một Đảng cầm quyền. Bác dạy rằng đấu tranh trong gian khổ giành độc lập rồi thì điều đáng lo ngại là khi có quyền lực sẽ sinh ra bệnh hủ hóa phẩm chất, sau này đẻ ra tham nhũng. Từ hơn 70 năm trước Bác đã dạy như vậy, nhưng rõ ràng là chúng ta chủ quan, và còn có sự dung túng của không ít cán bộ nên mới xảy ra nhiều sai phạm lớn như vậy. Trong những năm qua đã có rất nhiều cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhưng đáng tiếc vẫn còn đó nhiều cán bộ tham nhũng, bè cánh, phai nhạt lý tưởng và dẫn tới quan liêu, xa dân. Có những cán bộ nói thì nhiều mà làm thì ít hoặc nói mà không làm như Tổng Bí thư từng đánh giá sau Đại hội Đảng 12. Vì thế, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị phải đi liền với việc chống quan liêu. Suy thoái tư tưởng chính trị cùng với tệ quan liêu là nguyên nhân không dẫn đến tham nhũng, lãng phí, đục khoét tài sản của nhà nước, mà còn vô cảm trước những nỗi khổ của người dân”.

nguồn: https://viettoday.vn/thoi-su/tuong-quan-doi-ngam-am-chi-nguoi-bao-che-cho-ong-dinh-la-thang-9911.html

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...