Nóng: Giáo sư – Tiến sĩ Võ Tòng Xuân đề xuất gộp Tết ta vào Tết tây tránh lãng phí thời gian, tiền bạc

Nhiều chuyên gia văn hóa đã đưa ra những góc nhìn, nhận định khác nhau về ý kiến “gộp Tết cổ truyền Nguyên đán với Tết tây dương lịch”.
Vài năm trở lại đây, cứ mỗi dịp cận Tết Nguyên đán (Tết cổ truyền âm lịch hay còn gọi là Tết ta) lại nổi lên luồng ý kiến đề xuất: “Ăn Tết tây (tết dương lịch), bỏ hoặc gộp Tết ta vào Tết tây…”. Đề xuất này đã gây nên nhiều tranh cãi. Không ngoại lệ, thời gian này khi không khí Tết Nguyên đán đang rộn ràng trên khắp phố phường thì những ý kiến, đề xuất như trên cũng xuất hiện và gây nhiều tranh cãi. Theo một số ý kiến ủng hộ thì việc gộp Tết ta với Tết tây sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc, kinh tế, không lãng phí và phù hợp với thời hội nhập.

Xã hội - Giới chuyên gia nói về ý tưởng 'gộp Tết tây với Tết ta'
Nhiều ý kiến đề xuất gộp Tết ta với Tết tây – (Ảnh minh họa: Internet).

Được biết, người đầu tiên khởi xướng cho ý tưởng gộp Tết ta vào Tết tây là Giáo sư Võ Tòng Xuân, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH An Giang. Theo vị giáo sư này, việc “ăn Tết Ta theo ngày dương lịch” sẽ có những lợi ích sau đây: Như ít bỏ lỡ cơ hội nắm bắt đối tác kinh doanh giao thương với nước ngoài; tiết kiệm thời giờ của nông dân; học sinh và sinh viên có thời khóa biểu học tập và thi học kỳ một cách hợp lý; giảm tối thiểu tình trạng nhậu nhẹt, bài bạc dưới nhiều hình thức..; chấm dứt lãng phí nhiều ngày làm việc mà mình nghỉ, trong khi quốc tế làm việc…!

Xã hội - Giới chuyên gia nói về ý tưởng 'gộp Tết tây với Tết ta' (Hình 2).
Giáo sư – Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Võ Tòng Xuân – (Ảnh: CafeF).

Ngay khi ý kiến trên xuất hiện đã có nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều. Bên cạnh một số người ủng hộ vì cho rằng Tết cổ truyền giờ “nhạt” hơn xưa lại gây phiền hà thì phần đông độc giả theo khảo sát của PV lại phản bác cho rằng Tết Nguyên đán là văn hóa, là những gì linh thiêng, tinh túy của dân tộc. Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin xung quanh ý kiến này, Giáo sư Hoàng Chương – GĐ Trung Tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc cho rằng, việc đề xuất như thế là không hợp lý. Bác bỏ đề xuất gộp Tết ta vào Tết tây, ông Chương cho rằng, Tết Nguyên đán không chỉ là dịp sum vầy, dịp nhớ về nguồn cội mà đã ăn sâu trong tâm trí cũng như là nét văn hóa đặc trưng của con người Việt Nam. “Tết cổ truyền là văn hóa truyền thống có từ hàng mấy ngàn năm. Tết cổ truyền là nét đặc trưng gắn liền với đời sống xã hội, tinh thần cũng như văn hóa của người dân Việt Nam. Nói gì thì nói, người ta đi làm cả năm chỉ có những ngày Tết để trở về sum vầy bên gia đình, cớ sao nói bỏ. Chúng ta có Tết của chúng ta, người phương Tây có Tết của họ sao lại đi bỏ văn hóa của ta để theo văn hóa của họ… Tôi cho là bất hợp lý”, Giáo sư Hoàng Chương phân tích.

Xã hội - Giới chuyên gia nói về ý tưởng 'gộp Tết tây với Tết ta' (Hình 3).
Giáo sư Hoàng Chương – (Ảnh: Nhất Nam).

Theo Giáo sư Hoàng Chương, nếu nói về kinh tế thì những ngày Tết Nguyên đán khách du lịch đến với Việt Nam nhiều hơn. Dịp nghỉ Tết cũng làm người lao động có cơ hội tái tạo lại sức lao động sau một năm dài làm việc, giúp nâng cao chất lượng sống. “Văn hóa của chúng ta có riêng biệt thì họ mới đến, mới thu hút được họ, mới là bản sắc. Nếu bảo hội nhập mà ngay cả nét văn hóa riêng như Tết cổ truyền cũng học theo họ thì không thể chấp nhận được”, Giáo sư Hoàng Chương bày tỏ. Nhận định về vấn đề này, nhà nghiên cứu văn hóa truyền thống – Giáo sư Trần Lâm Biền cho rằng, việc thay đổi một nét văn hóa có từ vài ngàn năm không đơn giản, cũng không phải chuyện muốn mà được. Tuy nhiên, giáo sư Biền cũng cho rằng không nên duy ý chí quá bởi khi điều kiện cho phép thì việc thay đổi là tất yếu. “Đừng thấy các nước đổi là ta cũng chạy theo. Ví dụ như ở Nhật, họ thay đổi là khi các điều kiện kinh tế, xã hội, nền công nghiệp của họ thúc ép bộc họ phải thay đổi. Và ở chúng ta khi nào điều kiện xã hội, điều kiện kinh tế bắt buộc thì ta không muốn đổi nó cũng đổi”, ông Biền nhấn mạnh. Trước đó, từng nhận định về việc này, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: Trong xã hội truyền thống của phương Đông, trong đó có Việt Nam, là xã hội nông nghiệp nên hay tính lịch theo mặt trăng (Âm lịch). Còn Dương lịch gắn liền với phương Tây, dựa trên lịch của người công giáo. Hai nền văn hóa có nhiều sự khác biệt về tín ngưỡng, phong tục, văn hóa… nên không thể gộp Tết Âm và Tết Dương lại làm một. “Tết Âm lịch là khoảng thời gian rất quan trọng, cốt lõi của nó chính là những tập quán gắn liền với đời sống xã hội, tinh thần cũng như văn hóa của người dân Việt Nam. Có ý kiến cho rằng gộp lại để hội nhập với thế giới, tôi không tán thành. Để hội nhập với thế giới còn rất nhiều cách, đâu phải cứ gộp lễ Tết lại mới là hội nhập. Hội nhập là cần thiết nhưng không được hòa tan, hội nhập xong rồi nhưng lại mất đi các giá trị truyền thống của dân tộc liệu có chấp nhận được không?”, nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ quan điểm.
‘Có nên gộp Tết Ta vào Tết Tây’ dưới góc nhìn của giới nghệ sĩ
NSND Ngọc Giàu, NSƯT Bảo Quốc, NSND Hồng Vân, NSƯT Kim Xuân, Nhà sử học Dương Trung Quốc, .. đã bày tỏ chính kiến và góc nhìn về chủ đề “Có nên gộp Tết Cổ truyền vào Tết Tây”.
Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều diễn đàn và ý kiến trái chiều về việc có nên gộp Tết Cổ truyền vào Tết Tây. Chủ đề này đã từng gây nhiều tranh cãi cách đây vài thập kỷ. Và trong bối cảnh cận Tết Đinh Dậu 2017, chủ đề này lại một lần nữa làm nóng dư luận với những ý kiến phản biện rất gay gắt và quyết liệt.
Với sự quan tâm đặc biệt dành cho những giá trị văn hóa truyền thống, các nghệ sĩ của chương trình Hát cùng Mẹ yêu cũng đã bày tỏ chính kiến và góc nhìn của mình về vấn đề này.

'Có nên gộp Tết Ta vào Tết Tây' dưới góc nhìn của giới nghệ sĩ - 1
Nhạc sĩ Đức Huy: Chừng nào Việt Nam hết lái xe gắn máy mới nghĩ đến việc thay Tết Ta bằng Tết Tây. Nhạc sĩ Đức Huy – Giám khảo chương trình Hát cùng Mẹ yêu cho rằng: “Việt Nam là 1 trong những nước lái xe gắn máy đông nhất thế giới, phải khi nào chúng ta hết lái xe gắn máy thì chúng ta mới có thể nghĩ đến chuyện quên Tết âm lịch để thay bằng Tết dương lịch. Tết âm lịch đã ăn vào xương vào tuỷ tôi từ lúc mới có trí khôn đến nay. Với tôi, Tết âm lịch là cái rất đặc trưng, rất Việt Nam mà tôi không muốn con cháu tôi quên”.

'Có nên gộp Tết Ta vào Tết Tây' dưới góc nhìn của giới nghệ sĩ - 2
NSND Ngọc Giàu: Không gì bằng Tết cổ truyền.

NSND Ngọc Giàu – giám khảo của chương trình Hát cùng Mẹ yêu khẳng định không gì bằng Tết cổ truyền. Đối với bà, dịp Tết bà ít khi nhận lời đi diễn vì 3 ngày Tết là thời gian bà cúng kiếng ông bà. Bà nói người Việt Nam phải ăn Tết âm lịch vì đây là cổ truyền của Việt Nam.

'Có nên gộp Tết Ta vào Tết Tây' dưới góc nhìn của giới nghệ sĩ - 3
NSƯT Bảo Quốc: Tết âm lịch Việt Nam vẫn ở trong lòng.

Sau thời gian sống tại nước ngoài, dịp Tết này, NSƯT Bảo Quốc đã tranh thủ về Việt Nam để đón Tết cùng với con cháu. Nhân dịp ông về Việt Nam, chương trình Hát cùng Mẹ yêu đã mời NSƯT Bảo Quốc tham gia làm giám khảo khách mời của chương trình và được ông chấp thuận. Trong buổi ghi hình chương trình, NSƯT Bảo Quốc chia sẻ về việc có nên chăng gộp Tết cổ truyền vào Tết Tây: “Từ thời tổ tiên cho đến bây giờ vẫn đón Tết âm lịch. Ngày Tết âm lịch của gia đình Bảo Quốc có điều này đặc biệt là vào ngày mùng 1, tất cả thành viên trong gia đình sẽ tề tựu về cùng một nhà và cùng dùng cơm trưa, sau đó mọi người sẽ mừng tuổi nhau. Điều này đã ăn sâu vào huyết quản của Bảo Quốc. Gần đây, Bảo Quốc cũng có nghe dư luận râm ran về việc gộp Tết âm lịch vào Tết dương lịch. Bảo Quốc nghĩ nên chăng mình cứ giữ như từ trước đến nay, bởi Tết là thiêng liêng là tình cảm của ông bà, cha mẹ. Bây giờ mình bỏ đi, chẳng lẽ mình không nhớ tới ông bà cha mẹ nữa sao? Thôi thì ai làm gì thì làm, riêng Bảo Quốc Tết dương lịch vẫn vui với thế giới, riêng cái Tết âm lịch của Việt Nam vẫn ở trong lòng của Bảo Quốc”.

'Có nên gộp Tết Ta vào Tết Tây' dưới góc nhìn của giới nghệ sĩ - 4
NSND Hồng Vân: Tết không chỉ là nghỉ ngơi mà còn là dịp để con cháu học lễ nghĩa.

Nghệ sĩ Hồng Vân là một trong những bà mẹ tham gia chương trình Hát cùng Mẹ yêu. Chị cho rằng Tết truyền thống là bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam, ông cha để lại hàng ngàn năm và chị không thích đồng nhất ngày truyền thống của dân tộc với các nước khác. “Tôi rất muốn giữ gìn cái Tết dân tộc bởi trong cái Tết đó không chỉ là những ngày nghỉ, để mà đi lễ hội hay xả stress mà với tôi nó còn là dịp để con cái cập nhật những hiếu nghĩa với ông bà cha mẹ, để con cái nhớ về nơi chúng sinh ra có những bản sắc văn hoá như thế nào… Là bà mẹ có 2 con đang theo học tại Mỹ, tôi cũng muốn ngày Tết được sum vầy với con cái nhưng tôi ủng hộ giữ Tết cổ truyền. Trong cái Tết truyền thống, con tôi học được rất nhiều lễ nghĩa của ông bà cha mẹ”. NSND Hồng Vân cũng cho rằng nói Tết cổ truyền ảnh hưởng đến nền kinh tế hay hiệu quả công việc không hoàn toàn đúng, vấn đề nằm ở sự thiếu điều tiết về thời gian, công việc trong từng ngày, từng tháng trong năm chứ không phải chỉ là dịp Tết.
nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/gioi-chuyen-gia-noi-gi-ve-y-tuong-gop-tet-tay-voi-tet-ta-a312568.html

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...