Nông dân Việt sửa thiết giáp hưởng chế độ tướng ở Campuchia

Chế tạo sửa chữa xe thiết giáp cho Campuchia, ông Hải được tặng xe du lịch Hyundai đời mới, 18ha vườn xoài và 1 biệt thự ngay tại TP Phnôm Pênh.

Hình ảnh có liên quan
Sau khi nâng cấp thành công 10 xe thiết giáp cho Campuchia, cha con ông nông dân “hai lúa” Trần Quốc Hải (56 tuổi, ngụ xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) lại vừa chế tạo mới hàng chục chiếc xe thiết giáp cho quân đội Hoàng gia Campuchia. Ngày 13/10 vừa qua, ngay trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Lữ đoàn 70, Thủ tướng Hun Sen đã trao tặng Huân chương Đại tướng quân của Hoàng gia Campuchia cho cha con ông Trần Quốc Hải – Trần Quốc Thanh, do có những thành tích đặc biệt trong việc giúp Campuchia nâng cấp và chế tạo xe thiết giáp bọc thép. Cũng trong lễ kỷ niệm, chiếc xe bọc thép đầu tiên do cha con ông Hải chế tạo theo đặt hàng của Campuchia đã hoàn thành. Một vị tướng của Campuchia, sau khi xem chiếc xe mới đã ví von như một kỳ quan “Angkor nhỏ” của Campuchia!

Kết quả hình ảnh cho nông dân việt nam chế tạo xe bọc thép

Chiếc xe mang mã số 77 này, cùng nhiều phương tiện khí tài khác của Lữ đoàn 70 (trong đó có 11 chiếc xe BB60 và D12 do cha con ông Hải nâng cấp) đã tham gia lễ diễu hành qua khán đài, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Hun Sen, nhiều tướng lĩnh khác của Campuchia và khách mời nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Campuchia gửi thư cảm ơn và công nhận ông Hải là nhà khoa học. Ông Po Sa Rương – Đại tướng, Tổng tư lệnh Hoàng gia Campuchia – đã nói: “Cha con ông Hải đã giúp chúng tôi tiết kiệm rất nhiều. Từ nay, cha con ông ốm đau, bệnh tật gì, chúng tôi sẽ chăm lo hết mình. Ông Hải đã giúp Campuchia, trong đó có cá nhân tôi”.

Ông Po Sa Rương ra lệnh từ nay trở đi, sẽ không có chuyện bán ve chai, hay phế bỏ xe bọc thép cũ nữa. Ông Mao Sophon cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho ông Hải nghiên cứu khoa học, chế tạo cơ khí…

Kết quả hình ảnh cho nông dân việt nam chế tạo xe bọc thép

Ông hảo kể, lúc được trao Huân chương Đại tướng quân, ông cũng không ngờ mình và gia đình được đối đãi tử tế như thế. Huân chương do Quốc vương Norodom Sihamoni ký lệnh và Thủ tướng Hun Sen trao tặng.

“Lúc nhận huân chương tôi cũng run lắm. Cả đời mình chưa bao giờ dự một nghi lễ long trọng như vậy”. Ông kể, buổi lễ có rất đông người, rất nhiều lãnh đạo cao cấp và tướng lĩnh. Sau này ông mới biết, đó là nghi thức cấp quốc gia.

Riêng ông Đại tướng quân hai lúa được cấp riêng một chiếc xe hơi 4 chỗ hiệu Hyunhdai Sonatta mới cứng để tùy nghi sử dụng.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trao tặng Huân chương Đại tướng quân cho ông Trần Quốc Hải
Thủ tướng Campuchia Hun Sen trao tặng Huân chương Đại tướng quân cho ông Trần Quốc Hải

Ông Hải thật thà cho biết, số tiền đi kèm huân chương chỉ có vài ngàn USD. Tuy nhiên, sau khi phong tướng, cả gia đình ông được biệt đãi rất trịnh trọng. Cuộc sống, sinh hoạt của gia đình ông hưởng đúng tiêu chuẩn cấp tướng. Gia đình ông được cấp một ngôi biệt thự ở ngay Phnom Penh, cách nơi ông làm việc 3 km. Ông cho biết đó là một ngôi biệt thự rất rộng và bề thế. “Mọi việc ăn uống, sinh hoạt của gia đình tôi đều có người phục vụ, đúng theo tiêu chuẩn cấp tướng” – ông Hải hồ hởi kể.

Kết quả hình ảnh cho nông dân việt nam chế tạo xe bọc thép

Ngoài ông và con trai, nước bạn còn mời vợ và con gái ông sang biệt thự ở chung một thời gian ngắn. Khi hoàn tất công việc, một quan chức dẫn gia đình ông thăm quan vườn xoài 18 ha cùng với thông điệp: Gia đình ông sẽ sở hữu tất cả, biệt thự, xe hơi và vườn xoài nếu sang Campuchia định cư làm khoa học. Họ để dành sẵn chờ ông trả lời.

“Ở bên đó cấp tướng vinh dự lắm, được người ta nể trọng” – ông nói. Quan niệm của nước bạn, đại tướng là thần, chỉ xếp sau vua nên có nhiều đặc ân. Chính phủ bạn còn cho biết, Huân chương Đại tướng quân cho phép ông nhập quốc tịch Campuchia bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ông Hải đã từ chối thịnh tình trên. Ông Hải cho biết: “Tôi là người VN. Tôi yêu đất nước tôi. Tôi còn có gia đình, vợ con, nhà cửa, cơ sở sản xuất ở quê nhà Tây Ninh. Việc qua Campuchia giúp bạn chỉ là nhất thời để thỏa mãn giấc mơ nghiên cứu, chế tạo cơ khí của tôi mà thôi. Tôi không muốn bị ràng buộc bất cứ điều gì.

Kết quả hình ảnh cho nông dân việt nam chế tạo xe bọc thép

Thích thì làm, xong thì trở về nhà, nên tôi không muốn nhận các ân huệ lợi lộc để sau này, khó dứt bỏ ra đi…; mặc dù, tôi vô cùng cảm kích trước tình cảm của con người và đất nước Campuchia dành cho tôi”.

Hiện nay, ông Hải đã nhận lời với tướng Mao Sophon sản xuất tiếp 2 loại xe khác: Loại 6 bánh bơi được trên nước và loại 8 bánh đeo được dàn hỏa tiễn kachiusa 45 quả, do Trung Quốc sản xuất, bắn xa 45km.

Chế tạo mới xe thiết giáp bọc thép

Cách đây khoảng 4 tháng, ông Hải đề xuất chế tạo mới hoàn toàn loại xe thiết giáp bọc thép mới, hiện đại cho Campuchia. Không chần chừ, đại tướng Mao Sophon chấp nhận ngay và chi luôn 200.000 USD cho dự án. Đích thân tướng Mao Sophon chỉ đạo và ông Hải được giao trọng trách Tổng công trình sư.

Ông Hải về VN và tìm trên mạng để lấy ra mẫu xe thiết giáp V300 do Mỹ sản xuất, thuộc dòng hiện đại nhất. Ông Hải vẽ phác thảo và gửi phía Campuchia.

Xe này có tính năng phù hợp chiến trường Campuchia như: Không bị sa lầy, tầm bắn chính xác, tiết kiệm nhiên liệu, dễ luồn lách trên mọi địa hình gồ ghề, phức tạp…

Hai cha con ông Hải và những cộng sự người Campuchia, suốt 3 tháng liền làm việc hoàn toàn thủ công để tạo nên chiếc xe bọc thép đầu tiên của Campuchia.

Vui mừng bên thành quả mới.
Vui mừng bên thành quả mới.

Ông Hải cho biết: “Mọi người thường cho rằng sản xuất xe bọc thép phải có nhà máy hiện đại; nhưng trong hoàn cảnh Campuchia, chúng tôi hoàn toàn làm thủ công. Mặc dù một số công đoạn uốn thép bằng thủ công không thể bo tròn, thì chúng tôi đành để nguyên góc cạnh. Có thể thẩm mỹ chưa đẹp bằng xe sản xuất trong nhà máy, nhưng xe sản xuất thủ công vẫn không vì đó mà kém cạnh tính năng. Bởi chúng đều có chung một nguyên lý. Khi hiểu nguyên lý thì làm được thôi, cho dù máy móc còn thiếu thốn”.

Kết quả hình ảnh cho nông dân việt nam chế tạo xe bọc thép

Về cơ duyên chế tạo xe bọc thép cho Campuchia, được biết, trong những lần qua Campuchia để hỗ trợ kỹ thuật máy trồng mì tại lữ đoàn 70, ông Hải thấy một số xe bọc thép cứ bị đẩy ra đẩy vào mà không khởi động được. Ông đề nghị để mình thử sửa chữa loại xe này. Ông Hải đã tự bỏ tiền túi tổng cộng 25.000 USD để sửa xe bọc thép BRDM 2 (do Liên Xô cũ sản xuất). Chiếc xe bọc thép BRDM 2 sau khi sửa có thể vận hành với 25 lít dầu diesel/100 km so với trước đây là 45 lít, tác xạ nhanh hơn, hỏa lực mạnh hơn so với trước, vòng xoay súng có thể bắn ở cự ly gần hơn so với 150 m của xe cũ, tháp pháo tự động.

Sau thành công của chiếc xe, ông Hải được lữ đoàn 70 giao sửa chữa thêm 10 chiếc xe bọc thép khác và bắt tay vào nghiên cứu chế tạo một xe bọc thép mới.

nguồn: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nong-dan-viet-sua-thiet-giap-huong-che-do-tuong-o-campuchia-3209448/

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...