Nếu chỉ có lương thì đào đâu ra biệt phủ

Với mức lương của cán bộ, công chức hiện nay, chỉ đủ xây mái nhà đơn sơ, cả đời cũng không thể có biệt phủ.
Trò chuyện với VietNamNet về cải cách tiền lương, Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi nêu nghịch lý giữa lương và thu nhập của cán bộ, công chức.

Nếu chỉ có lương thì đào đâu ra biệt phủ - Ảnh 1

Ông Bùi Sỹ Lợi. Ảnh: Phạm Hải

Thu nhập bằng “cảm ơn”, phong bì rất cao .Theo ông, chính sách tiền lương hiện nay có những bất cập gì?

Sau 25 năm, tính từ 1993, qua 2 lần cải cách tiền lương (1993, 2004) đời sống người hưởng lương, đặc biệt là công chức ít được cải thiện. Tuy nhiên, tiền lương công chức hành chính không đủ sống nhưng thu nhập lại khá cao. Điều đó chứng tỏ có nhiều khoản thu nhập ngoài lương, trong đó có thu nhập công khai từ ngân sách. Một khảo sát của Cơ quan Phát triển LHQ cho thấy 14,4% lao động trong khu vực nhà nước có từ 2 việc làm trở lên, nói cách khác là “chân trong, chân ngoài” mà nguyên nhân chính là lương không đủ sống. Tình trạng công chức “sáng cắp ô đi tối cắp ô về” khá nhiều trong khi thiếu nhân tài và chảy máu chất xám. Theo ước tính của các chuyên gia, có tới 30% công chức không làm được việc, tiêu tốn nhiều nghìn tỷ đồng từ ngân sách nhà nước mỗi năm. Đội ngũ người hưởng lương từ ngân sách quá lớn, gây rất nhiều khó khăn cho cải cách chính sách tiền lương. Mặt khác, lương của công chức hành chính bị đánh đồng với các đối tượng khác, mang tính cào bằng, lệ thuộc vào thâm niên… Vì sao kêu lương công chức không đủ sống nhưng một bộ phận cán bộ công chức vẫn giàu, thậm chí có người xây cả biệt phủ, sắm xe sang? Có người sẵn sàng bỏ khoản tiền lớn để “chạy” vào cơ quan nhà nước?

Đấy là mâu thuẫn có tính bản chất của tiền lương khu vực hành chính công hiện nay. Có nghĩa là cơ chế tiền lương của ta hiện nay đã bị phá vỡ, không còn bản chất của tiền lương nữa. Theo nguyên lý chung, phần lương chính bao giờ cũng chiếm 70% trở lên trong tổng thu nhập, các khoản phụ cấp tối đa không quá 30%. Nhưng ở nước ta, điều này ngược lại, tiền lương là lại bé hơn phần phụ. Một bộ phận cán bộ, đặc biệt cán bộ công chức liên quan đến các dịch vụ công, lương thấp nhưng họ làm thêm bên ngoài hoặc thu nhập chính bằng “cảm ơn”, phong bao phong bì… rất cao. Rất nhiều người giàu có bằng “chân ngoài”, bằng làm thêm và hình như họ vào công chức cho có vị trí để hưởng các chính sách và quyền lợi khác chứ không phải để kiếm thu nhập từ lương. Từ đó dẫn đến ai cũng nói công chức lương thấp nhưng khi tuyển dụng người ta lại tuyển con cháu, người thân quen, thậm chí có người phải bỏ tiền để được vào công chức nhà nước. Tất cả những việc chạy chọt để vào công chức nhà nước để có vị trí, việc làm cũng như chạy chọt để được đề bạt, cất nhắc rõ ràng bao giờ họ cũng xem tiền bỏ ra là đầu tư ban đầu, dứt khoát phải thu lại vốn. Điều này cũng nói lên sự không minh bạch trong hệ thống tiền lương và thu nhập của cán bộ công chức.

Cả đời cũng không thể có biệt phủ

Những bất cập trong chính sách tiền lương ảnh hưởng như thế nào đến nền công vụ? Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm vô hiệu hóa cải cách nền hành chính. Nhiều người dân, DN đến làm việc với cơ quan nhà nước phải có bôi trơn. Một bộ phận cán bộ, công chức hách dịch, cửa quyền, sách nhiễu chẳng qua là muốn vòi vĩnh để thêm thu nhập và họ luôn viện cớ rằng tiền lương thấp nên phải làm như thế để cải thiện cuộc sống. Cũng phải nhìn nhận, nếu công chức làm việc toàn tâm, toàn sức nhưng với thu nhập như tiền lương hiện nay thì chưa tương xứng, chưa đảm bảo cuộc sống cho họ và gia đình họ. Cho nên cải cách chính sách tiền lương có một vai trò tác động thay đổi nhận thức, tạo cơ hội cho người lao động, công chức nhà nước lương đủ sống, không nghĩ đến tiêu cực, nhũng nhiễu. Rõ ràng với mức lương của cán bộ, công chức hiện nay thì chỉ có thể có mái nhà đơn sơ thôi chứ không có cách gì để có biệt phủ nguy nga được, trừ khi có tài sản của cha ông để lại hoặc cách gì đó ngoài lương. Kể cả lương cán bộ công tác 30-40 năm và lên đến chức bộ trưởng, lương 20-30 triệu/tháng, cả đời cũng không thể có biệt phủ.

Vậy theo ông, cần có những giải pháp đột phá gì để giải bài toán tiền lương hiện nay?

Đã đến lúc phải cải cách toàn diện cả thang lương, bảng lương, mức lương cơ sở, hệ số lương, bội số lương và các khoản phụ cấp nhằm đảm bảo tiền lương thực sự là đòn bẩy thúc đẩy tăng năng suất lao động, hiệu quả công tác và coi đầu tư cho tiền lương cũng là đầu tư cho phát triển. Cải cách chính sách tiền lương phải được thực hiện đồng bộ với cải cách cơ bản đội ngũ cán bộ công chức. Chúng ta không thể chỉ nghiên cứu tăng lương, mà chấp nhận một bộ phận công chức, dựa dẫm hoặc lợi dụng vị thế về quyền lực, mưu cầu lợi ích riêng. Ngược lại, cũng không nên chỉ nhấn mạnh đến việc cải cách hành chính mà để mức lương của cán bộ công chức không đủ sống. Chính sách tiền lương phải đủ khả năng thu hút và trọng dụng những người có tài, có đức, tận tâm; đồng thời cũng là những tiêu chuẩn để sa thải những người không đủ năng lực làm việc, loại bỏ những công chức biến chất, lợi dụng chức quyền, hạch sách, tham nhũng làm mất lòng tin của nhân dân đối với chính quyền.

Chính sách tiền lương cùng với chính sách cán bộ phải công khai, minh bạch.

Tại hội nghị tham gia ý kiến dự thảo đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược mới đây, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị điều chỉnh ngay chính sách tiền lương. “Bản thân tôi là bộ trưởng lương chỉ 11,690 triệu, với mức lương này, tôi hỏi thật chúng ta có đang sống bằng lương không hay giả vờ với nhau”, Bộ trưởng nói và đề nghị phải thật sự thẳng thắn nhìn nhận thực tế này mới giải quyết được vấn đề.
Theo ông, lương có cao thì mới đi liền với trách nhiệm; cán bộ, công chức mới đóng góp tận tâm. Như Singapore trả lương cho cán bộ, công chức rất cao, họ làm việc tận tâm, tận lực và rất sợ mất chức.

Biệt phủ của Quan to nhất vùng ở Thái Nguyên sai phép không ai xử lý

Đó là biệt thự đồ sộ, cao 5 tầng của ông Trần Văn Khâm – bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco).

Biệt thự to nhất vùng ở Thái Nguyên sai phép không ai xử lý - Ảnh 1.
Căn biệt thự hoành tráng xây sai phép của ông Khâm, bà Vân – Ảnh: LÂM HOÀI

Biệt thự này xây từ năm 2013, bị yêu cầu dỡ bỏ phần sai phép nhưng đến nay vẫn sừng sững tồn tại mà không bị “sờ gáy”.

“To nhất vùng”
Đến TP Thái Nguyên hỏi biệt thự của ông “Khâm gang thép” người dân ai ai cũng biết. “Ai chứ nhà ông Khâm to nhất vùng này ai chẳng biết” – một chủ quán nước ở ngã ba lối vào công ty gang thép, cách nhà ông Khâm tới 3km, thản nhiên nói khi chúng tôi hỏi đường. Án ngữ trên một khu đất cao với khuôn viên rộng rãi, ngôi biệt thự của vợ chồng ông Khâm (đóng tại tổ dân phố 13, P.Trung Thành, TP Thái Nguyên) được ví như một “biệt phủ” hoành tráng, tách biệt hẳn với bên ngoài. Ngôi biệt thự này được sơn màu vàng rực sang trọng, đứng từ xa hàng cây số có thể trông thấy rất rõ.  Ngôi biệt thự xây theo lối kiến trúc châu Âu cổ điển, kết cấu gồm nhiều hàng cột, nhiều chóp mái. Quanh nhà được bao quanh bởi bức tường ximăng dày kiên cố, cao khoảng 5m, phía trên có gắn chông sắt nhọn. Lối vào chính án ngữ bằng hai cánh cổng sắt đồ sộ được sơn thếp màu đồng giả cổ với nhiều họa tiết tinh xảo, cầu kỳ.

Để tìm hiểu việc xây dựng ngôi biệt thự, chúng tôi trực tiếp liên hệ với gia đình ông Khâm.

Sau khi bấm chuông cửa, chúng tôi xuất trình giấy tờ công tác, bà Nguyễn Thị Hồng Vân – vợ ông Khâm – cầm lấy rồi chạy mất hút vào trong nhà. Khoảng 10 phút sau, bà Vân quay ra nói: “Chị vừa gọi cho anh trai của chị bên Ban Tuyên giáo trung ương rồi. Người lạ chị không làm việc, có gì cứ ra cơ quan mà gặp anh (ông Khâm)”. Bà Vân còn nói: “Thực ra người ta tranh giành địa vị thôi chứ nhà chị có gì đâu. Đất thì đất các cụ cho, vậy mà người ta cứ chọc từ năm 2013 cho tới bây giờ. Chúng tôi mà có sai phạm thì công an gô cổ lại rồi chứ cần gì phải viết báo”. Khi được hỏi về giấy phép xây dựng ngôi nhà, bà Vân trả lời: “Ở phường các anh chị ủng hộ rồi, cái này là đúng quy chuẩn hết. Cái sai phạt hết rồi, phạt 7 triệu ngoài phường. Giấy phép đầy đủ hết, ngoài phường có lưu hết”.

Trên dưới đùn đẩy cho nhau
Theo tìm hiểu, ngôi biệt thự nói trên được UBND TP Thái Nguyên cấp giấy phép xây dựng công trình “nhà ở riêng lẻ” ngày 24-4-2012. Giấy phép chỉ rõ tổng diện tích sàn xây dựng: 420m2, chiều cao công trình: 7m, số tầng được phép xây dựng: 2 tầng. Tuy nhiên, đến ngày 6-9-2013, UBND P.Trung Thành kiểm tra và phát hiện công trình thi công sai với giấy phép. Cụ thể, ngôi biệt thự được xây cao 5 tầng với chiều cao 17,1m, tức vượt 3 tầng, cao hơn 10,1m so với giấy phép được cấp. Ngoài ra, một phần công trình còn vi phạm lộ giới đường quy hoạch. UBND P.Trung Thành lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu gia đình ông Khâm, bà Vân dừng ngay việc thi công và khắc phục kịp thời các vi phạm, đồng thời tháo dỡ toàn phần diện tích xây dựng sai. Tới ngày 11-9-2013, UBND TP Thái Nguyên ra quyết định xử phạt hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng. Quyết định này nêu rõ: “Buộc hộ ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân tự phá dỡ công trình sai nội dung giấy phép xây dựng. Gia đình vi phạm phải chấp hành nghiêm quyết định hành chính trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt. Quá thời hạn trên, gia đình không chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành”. Tính từ thời điểm đó đến nay hơn 4 năm trôi qua, công trình tiếp tục được hoàn thiện và không hề bị xử lý. Theo ông Trần Xuân Thưởng – đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng và giao thông TP Thái Nguyên – cho rằng lỗi là do phường sở tại không có báo cáo đề xuất phương án xử lý công trình lên TP. “Chức năng của cơ quan tôi là đôn đốc UBND P.Trung Thành tiến hành kiểm tra, trình ra các biện pháp xử lý tiếp theo. Còn trách nhiệm quản lý trật tự đô thị trước hết là của UBND phường” – ông Thưởng phân bua. Trong khi đó, bà Trần Thị Thanh – chủ tịch UBND P.Trung Thành – lại khẳng định phường “làm hết trách nhiệm và thẩm quyền”. “Chúng tôi lập biên bản vi phạm, mức phạt dưới 2 triệu đồng thì phường xử lý. Còn cái này trên 2 triệu đồng, vượt quá thẩm quyền của phường” – bà Thanh thanh minh. Khi đề cập tới trách nhiệm của phường trong việc không có báo cáo đề xuất phương án xử lý công trình như ông Thưởng nói, bà Thanh né câu trả lời, cáo bận họp. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Thái Nguyên xác nhận đến nay công trình biệt thự của ông Khâm, bà Vân vẫn chỉ có duy nhất một giấy phép xây dựng cũ được cấp cách đây gần 5 năm. “Hiện chúng tôi chưa nhận được đơn hay hồ sơ đề nghị điều chỉnh lại giấy phép mới nào của gia đình ông Khâm, bà Vân” – ông này thông tin.

nguồn: https://tuoitre.vn/biet-thu-to-nhat-vung-o-thai-nguyen-sai-phep-khong-ai-xu-ly-20171231085055076.htm

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...