Đã xác định được 2 nghi phạm vụ bé trai mất tích ở Quảng Bình, kẻ ác sắp phải ra ánh sáng

Cháu Trần Trung Nghĩa mất tích hôm 3/7 khi chơi trước nhà. Tới sáng 8/7, một người dân địa phương phát hiện thi thể cháu Nghĩa tại khu bãi cát vắng người thuộc phường Quảng Long cách nhà cháu bé khoảng 1,5 km.

Sáng ngày 9/7, trao đổi với phóng viên, anh trai bé Nghĩa đau buồn nói: “Thi thể Nghĩa bị nhiều vết đâm, khoảng 20 nhát và không bị rạch bụng lấy nội tạng như một số người nói. Cạnh thi thể Nghĩa cũng xuất hiện một con dao.

 

Hiện công an đã xác định được 2 nghi phạm liên quan đến cái chết của Nghĩa và đang thẩm vấn lấy lời khai”.

Thi thể cháu được an táng tại khu vực nghĩa địa của gia đình, gần nơi thi thể cháu được phát hiện.
Nói thêm về nghi phạm trên, theo gia đình nghi phạm là người quen biết với gia đình nhưng về mâu thuẫn hay nguyên nhân vì sao lại giết hại cháu bé thì gia đình chưa tiết lộ.


Anh Ất khóc ngất trước quan tài đứa con vắn số
Liên quan đến vụ việc, Đại tá Nguyễn Văn Hiệu – Phó GĐ Công an tỉnh Quảng Bình xác nhận, tại thời điểm phát hiện thấy cháu bé, thi thể của nạn nhân đang trong giai đoạn phân hủy.

bé trai mất tích ở Quảng Bình

Đại tá Hiệu xác nhận, thời điểm phát hiện thi thể cháu Trần Trung Nghĩa có vết thương, tại vị trí cách thi thể 9 mét có một con dao nhọn Thái Lan cán vàng (loại dao thường dùng gọt hoa quả).

“Vết thương trên người cháu bé có phải do dao gây ra hay không phải chờ kết luận giám định của cơ quan pháp y”, đại tá Hiệu nói.

 

bé trai mất tích ở Quảng Bình

Cơ quan chức năng sau khi khám nghiệm đã lấy mẫu trên thi thể để tiến hành phân tích trước khi có kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Nghĩa.

Đến cuối giờ chiều 8/7, gia đình cháu Nghĩa đã lo xong hậu sự cho cháu theo phong tục địa phương.

Thi thể cháu được an táng tại khu vực nghĩa địa của gia đình, gần nơi thi thể cháu được phát hiện.

Qua kết quả điều tra ban đầu, khám nghiệm của cơ quan pháp y, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình khẳng định, sau khi bị đưa đi khỏi nhà, kẻ thủ ác đã ra tay sát hại cháu Nghĩa.

Trao đổi VietNamNet sáng nay, một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, căn cứ vào kết quả khám nghiệm của cơ quan pháp y, cơ quan chức năng bước đầu khẳng định, cháu Nghĩa bị sát hại sau khi bị đưa đi khỏi nhà.

“Việc cháu Nghĩa bị sát hại thì chắc chắn rồi. Hiện tại, chúng tôi đang nỗ lực điều tra, truy tìm động cơ, nguyên nhân khiến cháu bé bị sát hại”, vị này cho biết.
Người thân đau đớn trước cái chết của bé Nghĩa. Ảnh: Hải Sâm
Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình, vụ việc cháu Nghĩa bị mất tích nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân, các cơ quan báo chí.

Vì lẽ đó, ngay khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Công an tỉnh Quảng Bình, Công an thị xã Ba Đồn đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp với chính quyền các cấp truy tìm tung tích cháu bé.

“Nguồn tin của người dân, cơ quan báo chí là rất quan trọng và là nguồn thông tin hợp tác của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, việc đưa tin phải hết sức cẩn trọng, nguồn tin phải được kiểm chứng tránh gây nhiễu, gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Hiện tại, chúng tôi đang chỉ đạo anh em quyết liệt điều tra, xác định rõ mục đích, nguyên nhân khiến cháu bé bị sát hại. Trong đó, không loại trừ nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn giữa gia đình với đối tượng nào đó”, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình nói.

Như VietNamNet đã đưa tin, sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, sáng ngày 8/7, thi thể của cháu Trần Trung Nghĩa (6 tuổi, trú tại thôn Trường Sơn, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) được người dân và gia đình phát hiện tại khu vực hồ nước gần bãi cát hoang, cách nhà khoảng 2km.

Tại thời điểm được tìm thấy, trên thi thể cháu Nghĩa xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

Bé trai Quảng Bình tử vong được tìm thấy: Nhiều dấu hiệu bất thường, cháu bị đâm
Đó là khẳng định của đại tá Nguyễn Văn Hiệu – Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình với PV Thanh Niên vào cuối ngày 8.7 sau khi thi thể bé Trần Trung Nghĩa (6 tuổi, TX Ba Đồn) được phát hiện.
Tiếp nối thông tin vụ việc cháu Trần Trung Nghĩa (6 tuổi, ở phường Quảng Long, TX.Ba Đồn, Quảng Bình) mất tích chiều 3.7 và được phát hiện thi thể vào sáng 8.7 tại hồ nước cách nhà cháu khoảng 1,5 km, phóng viên Thanh Niên vừa có cuộc phỏng vấn đại tá Nguyễn Văn Hiệu – Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình về quá trình xác minh, điều tra và những tình tiết liên quan.
Theo đại tá Hiệu, Công an TX.Ba Đồn và Phòng Cảnh sát Hình sự là 2 đơn vị được giao tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.
Đại tá Hiệu nói: “Đến bây giờ, việc khám nghiệm tử thi đã hoàn tất, tử thi được giao cho gia đình mai táng vì xác định đó là cháu Nghĩa bị mất tích. Thứ hai nữa là các dấu vết trên thân thể và nguyên nhân chết của cháu bé như thế nào thì phải qua công tác giám định như giám định nội tạng và các vết để lại trên người để xem chết vì nguyên nhân gì, vì cháu nằm trong hố nước. Cái thứ ba là cần xem xét các khả năng người ngoài tác động, sự suy kiệt, vấp ngã, tai nạn,… tất cả đều có thể xảy ra. Có thể nạn nhân ra đường bị ai đó vấp trúng, rồi người đó sợ trách nhiệm nên tiếp tục có hành động không tốt; cũng có thể có nhiều khả năng khác do người ngoài tác động. Chỉ tập trung vào một cái mà bỏ những khả năng khác là không được”.
Khu vực phát hiện thi thể cháu Nghĩa là nơi hoang vắng
ẢNH: C.T.V
Về quá trình điều tra, đại tá Hiệu thông tin: “Trong quá trình tổ chức tìm kiếm, lực lượng công an đã tìm theo phương thức vết dầu loang, tức là từ gia đình mà tỏa rộng ra, mũi của Phòng Cảnh sát Hình sự tìm thông tin có liên quan ngoài xã hội, còn trách nhiệm chính của Công an TX.Ba Đồn tìm kiếm nguyên nhân cháu bé bị mất tích. Theo suy nghĩ thông thường của người dân thì bắt cóc một cháu bé để làm gì, để trả thù, tống tiền hay vì lý do nào đó; tất cả khả năng đó đều lu mờ hết, không ai chứng minh được”.

Đại tá Hiệu nói thêm: “Chúng tôi để gia đình họ mai táng đã. Còn nguyên nhân phải chờ giám định hóa chất, các cơ chế hình thành dấu vết…rồi thu thập các thông tin có liên quan. Chúng tôi đang tổ chức đi trưng cầu giám định khoa học hình sự nhanh và xem xét những cái thu thập được ở hiện trường nghi là có liên quan đến cháu bé; làm rõ các vấn đề như đồ vật đó có phải của cháu hay không và những vật dụng khác ở gần thi thể có liên quan đến cháu hay không. Tất cả đều phải giám định, so sánh. Ví dụ có cái lược rơi trên đó thì phải giám định có dính tóc của cháu hay không”.

Lực lượng công an Quảng Bình tổ chức điều tra, xác minh và khám nghiệm, bảo vệ hiện trường
ẢNH: C.T.V
Đại tá Hiệu nhận định tiếp: “Việc một đứa trẻ đi ra nơi cách nhà khoảng gần 2 km vào lúc cho là hoàng hôn thì đã không bình thường. Có thể bị ai đưa đi hoặc cũng có thể cháu bị ảo ảnh gì đó. Một điều nữa, khu vực đó rất ít dân cư, người lớn đi buổi tối còn sợ nữa là; nếu đi chơi thì phải đi vào chỗ có nhà cửa, bạn bè gì đó. Nên khả năng cháu tự đi ra đó và có người khác đưa ra đó là 50-50, chưa loại trừ khả năng nào cả”.

Về thông tin cháu bị đâm và có con dao ở khu vực hiện trường, đại tá Nguyễn Văn Hiệu xác nhận đúng. Tuy nhiên, đại tá Hiệu nhấn mạnh rằng phải giám định để biết được con dao có sự liên quan hay không.

Vụ việc cháu Nghĩa gây xôn xao dư luận, có nhiều người đến khu vực hiện trường theo dõi
ẢNH: C.T.V
Một thông tin đáng chú ý mà cơ quan công an xác minh ban đầu đó là, trong quá trình làm ăn kinh doanh hải sản trước đó, anh Trần Văn Ất (bố Nghĩa) có thua lỗ. Nhưng gia đình không đặt nặng chuyện này, cho rằng không có mâu thuẫn tột độ.

Trong một diễn biến khác, một số người có mặt tại hiện trường vụ việc cho hay, trong khi khóc thương con tại nơi khâm liệm, anh Ất có nói đến chuyện làm ăn, có người dọa…

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...