Cô bé lớp 9 ở Nghệ An chế tạo thành công máy phát điện từ sóng biển phục vụ tàu thuyền

Sau hơn 3 tháng mày mò nghiên cứu với người bạn chung trường, Hương đã chế tạo thành công máy phát điện sử dụng năng lượng sóng biển để ứng dụng cho tàu thuyền.

Em là Phan Thị Thu Hương (học sinh 9B, Trường THCS xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An).Em là cô gái trầm tính, ít nói. Nói về thành tích học tập thì luôn là cô gái xuất sắc, 9 năm liền đều học sinh giỏi. Đam mê và yêu môn Vật Lý, Hương đã tìm tòi và chế tạo những cố máy “lạ’’ ngay từ nhỏ.


Hương (bên trái) cùng Lanh bên chiếc máy của mình

Sinh ra và lớn lên ở vùng biển. Gia đình không làm nghề đánh bắt nhưng Hương được tiếp xúc nhiều với những chuyến tàu ra khơi của ngư dân. Đối với nữ sinh 15 tuổi này, biển và những con tàu trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi ngày, giống như người bạn, không gặp thì nhớ.
Hương kể, ý tưởng chế tạo máy phát điện sử dụng bằng năng lượng sóng biển được nhen nhóm từ khoảng gần 1 năm trước. Đó là lần cùng cậu bạn thân Nguyễn Minh Lanh (học sinh cùng trường với Hương) dạo chơi ngoài bãi biển sau giờ học. Chứng kiến cảnh người dân vội vã xạc đèn, mua xăng dầu để chuẩn cho một chuyến ra khơi tốn kém. Hương nghĩ, năng lượng sóng biển rất lớn mà chưa ai tận dụng được, ta phải nghĩ cách nào đó?

Kết quả hình ảnh cho Cô bé lớp 9 ở Nghệ An chế tạo thành công máy phát điện từ sóng biển phục vụ tàu thuyền
“Ngày nhỏ, em hay dùng mô tơ trong quạt bếp chế thành thuyền đồ cho em trai. Sau khi chứng kiến cảnh đó, em chợt nghĩ tại sao một nguồn năng lượng vô tận từ sóng biển mà chưa ai tận dụng được?”, Hương chia sẻ.
Sau nhiều đêm mày mò nghiên cứu trên mạng, Hương cùng Lanh bắt đầu đi đến các cửa hàng sắt vụn mua lại phế liệu để bắt đầu hành trình chế tạo máy. Lanh cho biết: “Hương nhận nhiệm vụ thiết kế sơ đồ, cấu tạo của máy. Còn em chỉ phụ bạn ấy tìm ra các vật dụng để chế tạo, hoàn thành nó”.

Thầy Đồng đánh giá cao về sự đam mê và tâm huyến của hai em Hương và Lanh

Sau hơn 3 tháng, đôi bạn thân này đã hoàn thành chiếc máy của mình. Hương cho biết, cấu tạo của máy rất đơn giản bằng hai thanh tạo lực, hai bánh đà được lấy từ bánh xe trẻ em và một miếng xốp để làm phao nâng đỡ. Khi sóng biển nhấp nhô đánh vào miếng xốp sẽ làm quay các thanh tạo lực và bánh đà rồi kéo theo máy phát điện quay.
“Trước khi làm chiếc máy này, Hương đã nói với em muốn làm nhiều thứ như xe đạp chạy bằng hệ thống cót, máy điều hòa tự nhiên trong phòng học… Tuy nhiên, cả hai chúng em vẫn chưa thực hiện được vì sợ tính thực tế của nó không cao”, Lanh chia sẻ.

Kết quả hình ảnh cho Cô bé lớp 9 ở Nghệ An chế tạo thành công máy phát điện từ sóng biển phục vụ tàu thuyền
Theo Lanh, nếu ngư dân làm một chiếc máy phát điện sử dụng năng lượng sóng biển như thế này sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm được nhiều chi phí khi đi đánh bắt cá ngoài biển. Nếu tận dụng được các vật dụng cũ để chế tạo thì chi phí làm ra chiếc máy này chưa đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, đến bây giờ mới chỉ có bố mẹ của Lanh là người duy nhất sử dụng chiếc máy này.

Kết quả hình ảnh cho Cô bé lớp 9 ở Nghệ An chế tạo thành công máy phát điện từ sóng biển phục vụ tàu thuyền
Theo đánh giá của thầy Nguyễn Minh Đồng, là giáo viên dạy môn tin học của hai em đánh giá, chiếc máy này có khả năng áp dụng vào thực tế là rất cao. Không những nhỏ gọn, dễ mang theo bên thuyền mà chi phí sản xuất cũng rất rẻ. Tuy nhiên, theo thầy Đồng, do thói quen và tính đa nghi của người dân nên đến nay vẫn chưa có mấy người dám sử dụng chiếc máy này thay cho máy phát điện mỗi khi đi trên biển.
Thầy Đồng tâm sự, thầy rất mến phục 2 em. Các em đã dám nghĩ, dám làm, dám thỏa chí đam mê. Cái đó mới là cái đáng quý.

Học sinh lớp 9 chế tạo hệ thống phát điện năng từ năng lượng sóng biển

Với mong muốn giúp người dân ven biển và hải đảo có điện năng sử dụng, các em Phạm Chí Thanh, Đoàn Trọng Thành và Trương Thị Tin, học sinh lớp 9, Trường THCS Hoàng Kim Hoán, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã mày mò nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống phát điện bằng nguồn năng lượng từ sóng biển. Mô hình này được các nhà khoa học đánh giá cao về ý tưởng và khả năng ứng dụng vào thực tiễn…
Trò chuyện với chúng tôi, em Phạm Chí Thanh cho biết: “Xem truyền hình, em thấy hiện có nhiều xã đảo vẫn phải dùng máy phát điện chạy bằng dầu để tạo điện gây bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Trong khi, ở vùng biển lại có tiềm năng về nguồn năng lượng như sóng biển, ánh sáng mặt trời. Vì thế em và các bạn nảy sinh ý tưởng chế tạo nên một thiết bị phát điện năng từ nguồn năng lượng được lấy từ sóng biển”.

Em Thanh chia sẻ, khi nghiên cứu và tìm hiểu, cả nhóm nhận thấy sóng biển mang nhiều dạng năng lượng khác nhau, gồm cơ năng, động năng của luồng nước và thế năng do chênh lệch mực nước biển khi có sóng.

Học sinh lớp 9 chế tạo hệ thống phát điện năng từ năng lượng sóng biển - Ảnh 1

Mô hình phát điện năng từ năng lượng sóng biển.

Muốn thu năng lượng từ thế năng thì cần phải đầu tư hệ thống quy mô lớn, nhưng độ cao sóng biển ở Việt Nam không nhiều, nên việc khai thác thế năng từ chênh lệch mực nước biển sẽ không hiệu quả. Do đó, nhóm quyết định chọn phương án khai thác động năng của sóng biển để biến đổi thành điện năng…

Sau nhiều tháng mày mò nghiên cứu, chế tạo và lắp ráp mô hình với nhiều lần thử nghiệm, nhóm Thanh, Thành và Tin đã cho “ra lò” hệ thống phát điện bằng năng lượng từ sóng biển. Hệ thống gồm nhiều bộ phận được lắp ráp kết nối với nhau và hoạt động liên hoàn nhờ vào tấm hứng sóng thu lấy động năng sóng biển.

Tiếp đến, nguồn động năng được truyền đến cơ cấu biến đổi để chuyển động tịnh tiến bộ phận thu động năng thành chuyển động quay của bánh răng 1. Bánh răng này sẽ truyền chuyển động qua bánh răng 2 và sau đó truyền chuyển động đến trục quay được nối với máy phát điện. Bánh đà được gắn với bánh răng 2 sẽ giúp trục quay máy phát chạy lâu hơn.

Dòng điện tạo ra từ máy phát điện được đưa vào mạch sạc để sạc cho bình ắc quy. Nguồn điện từ ắc quy sẽ được dùng để cung cấp cho những phụ tải bên ngoài… Với chi phí đầu tư lắp ráp có giá thành rẻ, lại có thể “biến” sóng biển thành điện năng nên hệ thống phát điện từ sóng biển của nhóm Thanh, Thành và Tin được nhiều nhà nghiên cứu khoa học đánh giá cao.

Mô hình này của các em vinh dự đạt giải Nhì tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế lần thứ 9-2016 và giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học do Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức.

nguồn: https://www.baomoi.com/hoc-sinh-lop-9-che-tao-he-thong-phat-dien-nang-tu-nang-luong-song-bien/c/22465427.epi

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...