Biệt phủ gỗ quý của sếp kiểm lâm: ‘Sai phạm không lớn’

Ông Hưng cho rằng, việc ông Trung mua gỗ làm nhà nhưng không lấy hóa đơn là do thỏa thuận giữa cá nhân với cá nhân.

Xung quanh những xôn xao về biệt phủ gỗ quý của lãnh đạo kiểm lâm, trao đổi với báo Đất Việt, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho rằng, việc điều tra căn biệt phủ của ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh đã có kết luận.
“Chúng tôi đã vào cuộc xác minh tất cả số gỗ ông Trung dùng làm nhà đều mua bán rõ nguồn gốc. Việc chưa có hóa đơn giá trị gia tăng là do thỏa thuận giữa cá nhân với cá nhân. Việc này không phải sai phạm lớn, tuy nhiên tôi cũng đã nhắc nhở và nêu rõ trong văn bản điều tra là mua bán gì cũng phải làm đúng luật”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, việc này ông đã báo cáo với UBND tỉnh, số gỗ làm nhà ông Trung hoàn toàn không phải gỗ lậu. Nguồn thu nhập ông Trung làm nhà cũng rất rõ ràng, minh bạch.


Căn nhà ông Trung làm nổi bật với hệ thống cột gỗ (chủ yếu gỗ gõ), sàn nhà gỗ cùng nội thất gỗ và một số câu đối… được “sơn son thếp vàng”. Ảnh: Báo Giao thông
Bởi vậy, kết luận kiểm tra khẳng định, mặc dù việc mua bán gỗ được hai bên thỏa thuận đúng quy định, nguồn gốc gỗ hợp pháp, nhưng ông Khổng Trung cần rút kinh nghiệm khi hoàn thành thủ tục mua bán gỗ, yêu cầu chủ cơ sở hoặc doanh nghiệp cung cấp hóa đơn, chứng từ đầy đủ để làm minh chứng khi có yêu cầu.

Trước đó, chia sẻ với Đất Việt về việc chọn xây nhà bằng gỗ, ông Trung cho rằng, đó là do sở thích của ông. Hơn nữa, việc ông làm nhà bằng gỗ cũng là phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của gia đình ông.

“Xây nhà cao tầng cần nhiều tiền, còn nhà tôi không có nhiều tiền thì tôi xây nhà gỗ bình thường thôi. Việc này tùy theo kinh phí và khả năng của mỗi người, miễn sao về cách bài trí căn nhà sao cho khác thì sẽ khác.

Tôi thích xây nhà gỗ còn bởi sự mát mẻ, dễ chịu với không khí trong lành, dân dã. Khi tôi về hưu, còn chút sức lực mà bảo leo lên nhà 2-3 tầng ở quê nghe cũng không phù hợp lắm”, ông Trung nói.


Cổng vào biệt phủ của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị. Ảnh: Kiến thức
Chia sẻ thêm về tình yêu rừng, gỗ, vị Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho rằng, hơn 30 năm gắn bó với rừng là một minh chứng cho tấm lòng của ông với nghề nghiệp.

Suốt thời gian gắn bó với rừng, đương nhiên đã tạo nên sở thích về gỗ trong ông. Cũng vì yêu thích công việc mà ông đang làm nên ông mới làm tốt được nhiệm vụ, mới được nhà nước tặng thưởng huân chương hạng 3.

Trước đó, theo phản ánh trên báo chí, căn nhà bằng gỗ được ông Trung xây ở xã Hải Ba (huyện Hải Lăng) từ đầu năm 2015 đến đầu năm 2016 thì xong.

Ngôi nhà tiêu tốn khoảng 80 khối gỗ, 32 cây cột gỗ thuộc nhiều loại gỗ quý như lim, gõ, chua, trường…

80 khối gỗ ông Trung có được từ việc mua đấu giá gỗ tịch thu của kiểm lâm, bạn bè cho cũng có, còn lại mua ở các cơ sở trên địa bàn tỉnh.

nguồn: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/biet-phu-go-quy-cua-sep-kiem-lam-sai-pham-khong-lon-3346424/

Hoa mắt trước biệt phủ rộng thênh thang bằng gỗ quý của ông Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị

Hoa mắt trước biệt phủ rộng thênh thang bằng gỗ quý của ông Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị

Khu nhà gỗ của gia đình ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị ở xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được xem là ngôi nhà làm bằng gỗ quý lớn nhất ở tỉnh nghèo này.

Biệt thự gỗ bề thế “sừng sững” giữa vùng quê nghèo khó

Bất cứ ai đi ngang tỉnh lộ 584 cũng phải trầm trồ với độ hoành tráng của căn biệt thự gỗ nằm sát mặt đường. Khu nhà bằng gỗ quý này của vợ chồng ông Khổng Trung –  Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh tỉnh Quảng Trị (CCKL Quảng Trị). Tư gia bề thế thuộc địa phận xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, Quảng Trị – một vùng quê thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

Ngôi “biệt phủ” được thiết kế toàn là cột gỗ cỡ lớn, với hơn 32 cột gỗĐược biết, diện tích xây dựng khu nhà của ông Trung khoảng 2000m2 đất, được xây và hoàn thành trong vòng 12 tháng. Vợ chồng vị Chi cục trưởng CCKL Quảng Trị chọn nơi đây để đặt căn biệt thự vì xã Hải Ba là quê hương của ông Trung .

Theo người dân nơi đây, tư gia bằng gỗ của ông Khổng Trung là ngôi nhà gỗ lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Cánh cổng toàn bằng gỗ quý đồ sộ trước mắt, nhưng khung cảnh bên trong mới thật sự khiến người ta choáng ngợp.

Ngôi nhà được làm hầu hết bằng gỗ quý như lim, gõ v.v. với số lượng gần 80 khối gỗ.“Tôi có tiền thì tôi làm, pháp luật đâu cấm”

Nói về ngôi nhà bằng gỗ quý, ông Khổng Trung cho hay: “Căn nhà bằng gỗ này được xây đầu năm 2015 đến đầu năm 2016 thì xong. Ngôi nhà tiêu tốn khoảng 80 khối gỗ, 32 cây cột gỗ thuộc nhiều loại gỗ quý như lim, gõ, chua, trường… Chỉ riêng 32 cột gỗ đã hơn 300 triệu đồng, giá tại thời điểm hiện tại 32 cái cột này cũng hơn 1 tỷ, số tiền mà tôi bỏ ra để xây ngôi nhà này lúc đó khoảng hơn 2 tỷ đồng.”


Khi chúng tôi hỏi nguồn gỗ làm nhà, ông Khổng Trung tỏ ra rất khó chịu. Ông nói: “Đúng là có dư luận không tốt, nhưng ai bảo tôi làm nhà bằng gỗ lậu, ai bảo tôi không được phép làm nhà to, nhà gỗ? Tôi có tiền thì tôi làm, pháp luật đâu cấm. Còn họ có nói nhà to, nhà của Chi cục trưởng kiểm lâm gỗ đâu ra nhiều thế, chắc ăn hối lộ? Thì nhà gỗ tôi có giấy tờ đầy đủ, tôi không dại đâu. Còn tiền đâu mà nhiều thế, gỗ đâu nhiều thế tôi nói hết cho các anh nghe. Mà đúng, bây giờ có tiền cũng không làm được như tôi, gỗ đâu mà làm, cửa rừng cũng đã đóng.”

Trả lời về số gỗ “khủng” để làm nhà, ông Trung trình bày: “Tôi có ý nghĩ xây ngôi nhà này từ lâu nên đã tích số gỗ cả mấy năm trời. 80 khối gỗ có được là từ việc mua đấu giá gỗ tịch thu của kiểm lâm, bạn bè cho cũng có, còn lại mua ở các cơ sở trên địa bàn tỉnh”.

Còn kinh phí xây dựng, ông Trung cho biết: Hiện tại ông sở hữu hơn 30 ha rừng, 1 cây xăng và 1 phòng khám tại xã Hải Ba, kinh doanh nhiều năm mới có số tiền trên để làm nhà, lương hằng tháng cũng không thể xây được ngôi nhà như vậy.

Vậy, tiền lương của ông Trung tích góp bao nhiêu năm để có được 30 ha rừng, 1 cây xăng và 1 phòng khám?


Nhà thủy tạ cạnh hồ dùng để thưởng trà, ngắm cảnh

Một căn biệt thự gỗ của Chi cục trưởng CCKL Quảng Trị sừng sững mọc lên giữa vùng quê nghèo khó. Lời giải đáp của gia chủ về nguồn gốc số gỗ “khủng” và kinh phí xây dựng khu nhà vẫn chưa thật rõ ràng. Liệu căn biệt phủ này xây dựng có vi phạm hay không? Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng – Nguyễn Phương – Thiên Lâm/ PL&DS

(viết bởi: Blog Đường Phố)
Loading...
Loading...